Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Thêm sữa vào trà có tác động tới sức khỏe như nào?

Trà là một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới, và uống trà có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ở Anh và một vài nước trên thế giới, trà còn thường được uống cùng với sữa. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu việc thêm sữa vào trà có mang lại lợi ích bổ sung hay không – hay thay vào đó là cản trở hoạt động của các hợp chất trong trà. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về tác dụng của việc thêm sữa vào trà nhé!

Tác động khi thêm sữa vào trà tới sức khỏe

Cả trà và sữa đều mang lại lợi ích

trà rất giàu chất chống oxy hóa

Trong tất cả các loại trà thì trà xanh và trà đen được nghiên cứu nhiều nhất. Cả hai đều được làm từ lá của cây Camellia sinensis nhưng trải qua các phương pháp chế biến khác nhau. Trà xanh và trà đen rất giàu các hợp chất thực vật được gọi là flavonoid. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa để giúp chống lại các tổn thương tế bào cơ bản do các phân tử phản ứng được gọi là gốc tự do gây ra. Mức độ cao của các gốc tự do góp phần gây ra bệnh tim, ung thư và các vấn đề khác. 

Cụ thể, trà xanh rất giàu flavonoid được gọi là catechin, trong khi trà đen có lượng theaflavins cao. Do các hợp chất này, uống trà xanh và trà đen có liên quan đến việc giảm huyết áp, tác dụng chống ung thư và giảm mức cholesterol trong cả nghiên cứu trên động vật và con người.

Mặt khác, sữa rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, canxi và kali, rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu, thành phần cơ thể và sức khỏe của xương.

Xem thêm: 10 lợi ích đã được chứng minh của trà xanh

Protein trong sữa có thể ảnh hưởng tới các hợp chất trong trà

Vì cả trà và sữa đều chứa các hợp chất và chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe, nên việc kết hợp cả hai nghe thì có vẻ có lợi. Trên thực tế, một nghiên cứu trên 1.800 người trưởng thành ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng cả uống trà và sữa đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư miệng và chúng có thể có tác dụng đặc biệt có lợi khi uống cùng nhau.

sữa có thể làm ức chế hoạt động các hợp chất trong trà

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng các protein trong sữa có thể cản trở sự hấp thụ và hoạt động chống oxy hóa của các hợp chất trong trà. Một nghiên cứu ở 16 phụ nữ trưởng thành đã quan sát thấy rằng uống 500ml trà đen nguyên chất làm tăng đáng kể lưu lượng máu, có thể giúp cải thiện chức năng tim so với uống nước. Trong khi đó, uống trà đen với sữa tách béo không có những tác dụng này.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng casein, một loại protein trong sữa, có thể liên kết với flavonoid trong trà và hạn chế hoạt động của chúng trong cơ thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ khác ở 9 người trưởng thành ghi nhận rằng tiêu thụ trà đen làm tăng nồng độ flavonoid chống oxy hóa trong máu và thêm sữa vào trà không ngăn cản tác dụng này.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu cho rằng thời gian pha lâu hơn có thể dẫn đến việc hấp thụ tốt hơn các chất chống oxy hóa trong trà, dù cho bổ sung thêm sữa. Dựa trên các kết quả trái ngược nhau của những nghiên cứu này, sữa có thể cản trở hoạt động của chất chống oxy hóa trong trà ở một mức độ nào đó. 

Mỗi loại trà có tác dụng khác nhau

Xem thêm: Cách làm trà sữa nghệ vàng

Mỗi loại trà có tác dụng khác nhau

Tác dụng của việc thêm sữa vào trà cũng có thể phụ thuộc vào loại trà, nhưng rất ít nghiên cứu về chủ đề này chủ yếu tập trung vào trà đen. Vì trà xanh cũng giàu flavonoid nên về mặt lý thuyết, sữa có thể ảnh hưởng đến các hợp chất trong trà xanh tương tự như cách nó ảnh hưởng đến các hợp chất trong trà đen. Một nghiên cứu ở 18 người trưởng thành cho thấy rằng uống sữa với viên nang trà xanh khiến tăng số lượng calo bị đốt cháy, tương đương với kết quả của việc uống viên nang trà xanh một mình.

Trà, đặc biệt là trà đen và trà xanh, giàu các hợp chất đóng vai trò như chất chống oxy hóa và giúp giảm giúp huyết áp và nồng độ cholesterol. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thêm sữa vào trà có thể ức chế hoạt động của các hợp chất này, trong khi nhiều cái lại cho ra kết quả ngược lại. 

Comments