– Lá nếp rửa sạch, cắt nhỏ. Cho vào máy xay cùng 200ml nước. Vắt kiệt để thu được 200ml nước cốt lá nếp.
– Gạo nếp vo sạch, ngâm cùng 150ml nước lá nếp qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng trong tủ lạnh.
– Chắt hết nước ngâm. Rắc muỗi vào gọi và trộn đều.
– Cho 250ml nước vào nồi áp suất Instant Pot. Thả thêm lá nếp tươi vào nước để tạo thêm mùi thơm. Đặt giá hấp phía trên và rải đều gạo vào.
– Chọn chế độ Rice và điều chỉnh thời gian 15 phút.
– Xả van nhanh. Múc xôi ra đĩa hoặc bát để nguội bớt. Trộn đều xôi với vài thìa nước cốt lá nếp để xôi lên màu hơn. (Có thể hấp xôi thêm lần 2 để xôi dẻo và dền hơn).
– Thay lòng nồi chống dính vào nồi Instant Pot. Chọn chế độ Saute, điều chỉnh thời gian 2 phút. Cho đường và dừa vào đảo đều, nhanh tay để dừa ngấm đường. Múc ra, để riêng.
– Cho đường, nước cốt dừa và phần nước cốt lá nếp còn thừa vào. Đảo đều và nhanh tay cho đường tan hết. Để nguội.
– Trộn thêm vài thìa nước cốt dừa lá nếp vào xôi để tạo thêm hương vị.
– Nhồi xôi vào từng múi mít. Rắc dừa ngào đường và vừng rang phía trên. Rưới thêm sốt cốt dừa lá nếp để ăn kèm và trang trí.