Chẳng có sự kết hợp nào hợp lý mà lại hoàn hảo hơn giữa hương vị chua dịu của sấu và miếng thịt vịt dai, ngọt. Sấu không chỉ đem đến vị chua đặc trưng, mà khi om cùng vịt, sẽ khiến thịt vịt nhanh chín và mềm hơn. Khi kết hợp với nước dừa ngọt dịu, rau muống chín tới, khoai sọ ninh nhừ… khiến vịt om sấu trở thành món ăn bất chấp mọi thời tiết, khiến bao người mê mẩn dù đông hay hè. Nếu mùa hè, thịt vịt tính hàn cùng vị chua dịu có tác dụng kích thích vị giác và khiến cơ thể mát hơn. Thì vào mùa đông lạnh giá, một nồi lẩu nóng hổi nghi ngút khói sẽ bổ sung năng lượng cho cơ thể, đồng thời khiến bạn thấy ấm áp hơn.