Lili Tu là mẹ của ba em bé, làm việc tại  đài ABC của Úc nên dù rất yêu thích nấu nướng và ẩm thực nhưng Lili Tu chỉ bắt đầu viết Muối Blog (www.muoiblog.com) của mình từ tháng 8 năm 2012. Hiện sống tại Melbourne, Lili thích khám phá hương vị từ các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, dù tình yêu lớn nhất của cô vẫn là món Việt. Món Ruby tart của Lili được chọn là công thức sôcôla đặc biệt nhất và được đăng trên tạp chí ẩm thực Feast số tháng 9/2012 của Úc.

Mình luôn tự hỏi thích nấu ăn có phải do di truyền không nhỉ? Mẹ mình từng rất thích nấu nướng và mình cũng thế. Mình bắt đầu nấu ăn từ khi 7 hay 8 tuổi, chủ yếu là do quan sát mẹ, các cô và dì khi loanh quanh trong bếp. Mẹ từng rất ngạc nhiên khi mình đòi làm nem rán mời cô giáo người Nga của mình khi mình học lớp 3. Và bây giờ khi đã làm mẹ, ngắm nhìn con gái 5 tuổi bé bỏng chạy lăng xăng trong bếp, đòi giúp mẹ, mình trộm nghĩ không biết sau này con có giống mình, liệu có quá sớm để bé vào bếp không… Nhưng có một điều mình biết là vào bếp với các trợ lý tí hon rất vui.

Con gái mình đặc biệt thích giúp mẹ nướng bánh. Chỉ cần thấy mẹ lôi bột, bơ, sữa ra là bé chạy tới hỏi han ngay. Mẹ mà gật đầu, bé sẽ chạy đi rửa tay và lấy ghế để với được tới bục bếp, không quên hỏi ông anh 7 tuổi và cậu em 2 tuổi có muốn tham gia cùng. Các trợ lý này đặc biệt thích đong và đếm bột, bơ, đường, sữa. Thỉnh thoảng cũng cãi nhau vì đếm hụt và sau khi quấy bột xong luôn xin được nếm thử thành quả của mình.

Trong tất cả các loại bánh thì bánh Tart lựu và sô cô la, trợ lý bé nhà mình gọi là Ruby cake, là món mà bạn ấy thích nhất. Vì ngoài khâu ngoáy bột, nếm sô cô la, bé còn được tách hạt lựu và rắc chúng lên bánh. Đương nhiên, ba hạt lên bánh sẽ có một vài hạt vào bụng.

Ruby Tart, tên này đúng hơn, có vỏ bằng sô cô la và kem chua, nhân là 4 tầng: một tầng thạch lựu, tầng thứ hai là chocolate mousse, tiếp đến là chocolate ganache và cuối cùng là lựu tươi. Khỏi phải nói, con gái mình thích tầng thạch và lựu tươi nhất.

Hôm làm bánh này, mình cắt bánh để chụp ảnh nhưng sau đó cũng có một gia đình bạn đến chơi. Trợ lý nhỏ thấy mẹ cắt bánh thì tỏ ra rất lo lắng sợ không có đủ bánh để tí nữa mời các con của bạn mình. Hỏi ba bốn lần và mẹ đảm bảo sẽ đủ, thì bạn ấy lại thỏ thẻ xin một góc ăn trước. Hóa ra không phải lo vì sẽ không đủ bánh mà đang xem mình có được ăn vụng trước không… Dù thế bạn ấy cũng rất thảo, chia bánh với cô thợ chụp ảnh và cho mẹ ăn một góc sô cô la chứ không ăn một mình.

Có lẽ đến đây bạn đoán được tại sao mình lại nghĩ ra công thức làm món Ruby Tart này nhỉ. Con gái mình rất thích ăn lựu và mình thích sô cô la.