Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

Mẹ con cùng làm bánh: Ruby Tart

Mẹ con cùng làm bánh: Ruby Tart

Lili Tu là mẹ của ba em bé, làm việc tại  đài ABC của Úc nên dù rất yêu thích nấu nướng và ẩm thực nhưng Lili Tu chỉ bắt đầu viết Muối Blog (www.muoiblog.com) của mình từ tháng 8 năm 2012. Hiện sống tại Melbourne, Lili thích khám phá hương vị từ các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, dù tình yêu lớn nhất của cô vẫn là món Việt. Món Ruby tart của Lili được chọn là công thức sôcôla đặc biệt nhất và được đăng trên tạp chí ẩm thực Feast số tháng 9/2012 của Úc.

Mình luôn tự hỏi thích nấu ăn có phải do di truyền không nhỉ? Mẹ mình từng rất thích nấu nướng và mình cũng thế. Mình bắt đầu nấu ăn từ khi 7 hay 8 tuổi, chủ yếu là do quan sát mẹ, các cô và dì khi loanh quanh trong bếp. Mẹ từng rất ngạc nhiên khi mình đòi làm nem rán mời cô giáo người Nga của mình khi mình học lớp 3. Và bây giờ khi đã làm mẹ, ngắm nhìn con gái 5 tuổi bé bỏng chạy lăng xăng trong bếp, đòi giúp mẹ, mình trộm nghĩ không biết sau này con có giống mình, liệu có quá sớm để bé vào bếp không… Nhưng có một điều mình biết là vào bếp với các trợ lý tí hon rất vui.

Con gái mình đặc biệt thích giúp mẹ nướng bánh. Chỉ cần thấy mẹ lôi bột, bơ, sữa ra là bé chạy tới hỏi han ngay. Mẹ mà gật đầu, bé sẽ chạy đi rửa tay và lấy ghế để với được tới bục bếp, không quên hỏi ông anh 7 tuổi và cậu em 2 tuổi có muốn tham gia cùng. Các trợ lý này đặc biệt thích đong và đếm bột, bơ, đường, sữa. Thỉnh thoảng cũng cãi nhau vì đếm hụt và sau khi quấy bột xong luôn xin được nếm thử thành quả của mình.

Trong tất cả các loại bánh thì bánh Tart lựu và sô cô la, trợ lý bé nhà mình gọi là Ruby cake, là món mà bạn ấy thích nhất. Vì ngoài khâu ngoáy bột, nếm sô cô la, bé còn được tách hạt lựu và rắc chúng lên bánh. Đương nhiên, ba hạt lên bánh sẽ có một vài hạt vào bụng.

Ruby Tart, tên này đúng hơn, có vỏ bằng sô cô la và kem chua, nhân là 4 tầng: một tầng thạch lựu, tầng thứ hai là chocolate mousse, tiếp đến là chocolate ganache và cuối cùng là lựu tươi. Khỏi phải nói, con gái mình thích tầng thạch và lựu tươi nhất.

Hôm làm bánh này, mình cắt bánh để chụp ảnh nhưng sau đó cũng có một gia đình bạn đến chơi. Trợ lý nhỏ thấy mẹ cắt bánh thì tỏ ra rất lo lắng sợ không có đủ bánh để tí nữa mời các con của bạn mình. Hỏi ba bốn lần và mẹ đảm bảo sẽ đủ, thì bạn ấy lại thỏ thẻ xin một góc ăn trước. Hóa ra không phải lo vì sẽ không đủ bánh mà đang xem mình có được ăn vụng trước không… Dù thế bạn ấy cũng rất thảo, chia bánh với cô thợ chụp ảnh và cho mẹ ăn một góc sô cô la chứ không ăn một mình.

Có lẽ đến đây bạn đoán được tại sao mình lại nghĩ ra công thức làm món Ruby Tart này nhỉ. Con gái mình rất thích ăn lựu và mình thích sô cô la.

Comments

Mẹ con cùng làm bánh: Ruby Tart

  • Chuẩn bị

    20 PHÚT

  • Thời gian nấu

    20 phút

Nguyên liệuMua tất cả nguyên liệu

Dụng cụ cần thiếtMua tất cả dụng cụ

  • Khuôn tart đường kính 24cm Mua hàng
    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    Xem Thêm >>
  • Rây bột Mua hàng
    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

  • Cán bột Mua hàng
    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    Xem Thêm >>
  • Phới trộn bột Mua hàng
  • Chổi quét silicone Mua hàng
    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    Xem Thêm >>

Cách làm

  • Vỏ bánh:
  • Rây bột mì, bột cacao với nhau.
  • Cho bơ lạnh, đường và bột vào máy xay, bật nút pulse để nhào bột và bơ với nhau đến khi mịn nhuyễn thì thêm kem chua vào, tiếp tục pulse đến khi hỗn hợp quện đều với nhau.
  • Tiếp tục nhồi bột thêm bằng tay và nắn bột thành một đĩa tròn, dẹp. Bọc bột trong nilon và để vào tủ mát làm lạnh bột trong 1 giờ.
  • Đừng lo lắng nếu thấy bột nhão, bột sẽ dẻo khi được làm lạnh. Nếu không có máy xay bạn có thể nhào bột bằng tay nhưng mang bao tay vì bột khá dính.
  • Nấu nước cốt lựu:
  • Cho nước lựu, đường và nước chanh vào nồi, đun nhỏ lửa, khoảng 30 – 45 phút đến khi nước lựu cạn còn một nửa và đặc sánh là được. Để nguội. Nếu mua được nước cốt lựu – pomegranate molasses, bạn không cần làm bước này. (Mình nấu nước cốt lựu bằng nước lựu đóng chai nhé.)
  • Thạch lựu:
  • Ngâm 4 lá gelatine trong nước lạnh để làm mềm.
  • Đun sôi 100ml nước lựu, cho đường vào hòa tan, tắt bếp.
  • Vắt khô lá gelatine đã mềm và cho chúng vào nước lựu nóng, quấy đều để gelatine tan trong nước. Để nguội khoảng 5 phút rồi hòa hỗn hợp với 300ml nước lựu còn lại.
  • Chuyển nước lựu vào bình và để vào ngăn mát để nước lựu đông lại một phần nhưng vẫn còn đủ lỏng để có thể đổ vào khuôn được. Quá trình này mất khoảng 2 giờ nhưng bạn nhớ kiểm tra và quấy hỗn hợp mỗi 20 phút.
  • Chú ý: bạn có thể dùng nước lựu đóng chai để làm thạch lựu để đỡ tốn thời gian nhưng nước lựu tươi sẽ ngon hơn. 2 quả lựu lớn sẽ cho bạn khoảng 400ml. Để ép lấy nước, bạn bóc và tách hạt lựu khỏi quả, sau đó dùng máy xay sinh tố, xay hạt lựu lên và lọc lại để lấy nước.
  • Nếu bạn dùng bột gelatin thì quấy bột vào nước ấm như hướng dẫn trên bao bì.
  • Nướng vỏ bánh:
  • Mở lò nướng nóng ở 200 độ C.
  • Lấy bột đã làm lạnh ra, trải một lớp giấy nến bên dưới và bên trên bột để dễ cán bột. Cán mỏng bột qua 2 lớp giấy nến thành một hình tròn, bề dày khoảng 5 mm.
  • Dàn bột vào một khuôn tart, đế rời, đường kính 24 cm hoặc 4 khuôn tart tròn cỡ trung. Cắt bỏ phần bột diềm.
  • Đặt một lớp giấy nến lên trên rồi đổ hạt khô (gạo, đỗ xanh, đỗ đen nguyên vỏ) phủ đầy khuôn bánh. Làm như vậy để vỏ bánh không bị phồng khi nướng.
  • Bỏ bánh vào lò nướng khoảng 12 phút, lấy hạt khô ra, tiếp tục nướng bánh thêm 12 phút nữa đến khi vỏ bánh khô và chín là được. Lấy bánh ra khỏi lò và để nguội trong khuôn. Nếu dùng khuôn nhỏ, nướng khoảng 10 phút lấy hạt khô và tiếp tục nướng thêm 5 phút.
  • Khi vỏ bánh nguội hẳn, quét lòng trắng trứng trong lòng vỏ bánh và đổ hỗn hợp thạch lựu đã đông một phần vào. Để lạnh khoảng 4 tiếng cho thạch đông cứng.
  • Chocolate mousse:
  • Ngâm 2 lá gelatine trong nước lạnh để làm mềm chúng. Làm tan chảy chocolate bằng cách bẻ nhỏ chocolate và đun cách thủy trong một chiếc tô đặt trên một nồi nước sôi nhẹ.
  • Đun sôi nhẹ 100ml kem tươi rồi nhấc khỏi bếp, bỏ gelatine đã mềm và được vắt khô vào kem, quấy đều để gelatine hòa tan vào kem. Trộn đều hỗn hợp này với chocolate đã tan chảy. Để nguội một chút.
  • Trong luc đợi nguội, dùng máy đánh trứng đánh bông 200ml kem tươi còn lại và tinh dầu vanilla đến khi đạt chóp mềm. Dùng phới trộn đều kem tươi đánh bông với chocolate.
  • Đổ mousse lên trên lớp thạch lựu và để lạnh khoảng 1 giờ để mousse đông.
  • Chocolate ganache:
  • Làm chảy chocolate bằng cách đun cách thủy như ở trên. Khi chocolate đã tan, đổ kem tươi và nước cốt lựu vào, trộn đều và để nguội một lúc. Đổ chocolate lên trên lớp chocolate mousse. Để mát.
  • Khi ăn rắc hạt lựu lên trên bánh để trang trí.
  • Ghi chú:
  • Nếu không có lựu hãy làm tart cam thay thế bằng nước cam. Khi làm chocolate ganache hãy thêm một chút rượu Cointreau (mùi cam) và rắc một ít mứt vỏ cam lên trên tart.

Bài Lili Tu

Ảnh: Hoàng Anh (Whitepoplar)

Comments