Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

Bánh Giáng Sinh nhân mứt hoa quả

Bánh Giáng Sinh nhân mứt hoa quả

Mince pies hay mince tartlets là món bánh ngọt truyền thống của Anh dành cho mùa Giáng Sinh. Vỏ bánh giòn, thơm mùi bơ, sự hòa quyện giữa các vị chua và ngọt của các loại quả khô cùng mùi gia vị và vỏ cam thơm nức, thật sự đem lại một không khí lễ hội tưng bừng cho ai thưởng thức chúng.

Mới nghe bạn dễ tưởng nhầm nó là mặn, nhân thịt. Thực ra là loại bánh này khởi đầu từng có cả thịt băm trong nhân bánh chứ không chỉ là các loại quả khô và mứt thái nhuyễn trộn với táo xanh, gia vị và rượu như hiện nay.

Theo truyền thống thì bánh mince tarlets luôn phải có ngôi sao ở trên vì nó là biểu tượng của Giáng Sinh, ngôi sao dẫn đường những con chiên và các nhà chiêm tinh tìm đến máng cỏ nơi Chúa giáng trần. Tương tự thì ba gia vị không thể thiếu trong nhân bánh là quế, hồi và nhục đậu khấu vì chúng tượng trưng cho ba món quà mà các vị chiêm tinh tặng cho đức chúa hài đồng.

Có một truyền thuyết thú vị nữa là ông già tuyết thích ăn nhất mince pies. Vì thế trẻ em thường đặt một hay vài chiếc bánh mince pie cùng với một ly sữa ở trước lò sưởi trong đêm Giáng Sinh để cảm ơn Santa đã ghé qua tặng quà.

Không biết bạn thì sao, khi làm và thưởng thức bánh này, mình liên tưởng tới bánh Trung Thu và các loại mứt Tết. Hình như hương vị lễ hội của nền văn hóa nào cũng có điểm tương đồng thú vị.

Comments

Bánh Giáng Sinh nhân mứt hoa quả

  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Thời gian nấu

    20 phút

  • Khẩu phần

    24 bánh

Nguyên liệuMua tất cả nguyên liệu

Dụng cụ cần thiếtMua tất cả dụng cụ

  • 2 khuôn 12 mini cupcake Mua hàng
    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    Xem Thêm >>
  • 1 khuôn cắt hình tròn đường kính 6,5cm Mua hàng
    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    Xem Thêm >>
  • 1 khuôn cắt ngôi sao 4cm Mua hàng
    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    Xem Thêm >>

Cách làm

  • Bằm nhỏ các loại hoa quả khô và mứt quả. Táo xanh, bỏ lõi, bào nhỏ. Trộn táo, hoa quả khô, mứt vỏ cam, đường, rượu và mixed spice với nhau. Cất hỗn hợp nhân này trong hộp kín, để nơi thoáng mát 1-2 ngày để thấm, thỉnh thoảng mở kiểm tra và trộn đều.
  • Làm vỏ bánh: Rây bột mì, đường với nhau. Cho bơ lạnh cắt cục (2cm vuông), đường và bột vào máy xay, bật nút pulse để nhào bột và bơ với nhau đến khi mịn nhuyễn thì thêm nước lạnh  và tinh dầu vanilla vào, tiếp tục pulse đến khi hỗn hợp quện đều với nhau. Tiếp tục nhồi bột thêm bằng tay đến khi bột dẻo.
  • Mở lò nóng sẵn ở nhiệt độ 180 độ C, 160 độ nếu có quạt.
  • Chia bột thành bốn phần. Trải một lớp giấy nến bên dưới và bên trên bột để dễ cán bột. Cán từng phần bột đến khi mỏng khoảng 3mm.
  • Dùng khuôn tròn, đường kính 6,5cm cắt bột thành 24 hình tròn. Dùng khuôn ngôi sao 4cm cắt chỗ bột còn lại thành 24 hình ngôi sao.
  • Ấn miếng bột hình tròn vào khuôn mini cupcake. Mỗi bánh cho khoảng một muỗng cà phê nhân vào trong và đặt bột hình ngôi sao lên trên.
  • Cho bánh vào lò nướng khoảng 20 phút, đến khi vỏ bánh vàng giòn thơm là được.
  • Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội trên giá phơi bánh. Khi bánh đã nguội hoàn toàn, rắc đường bột ( icing sugar) đã rây lên trên mặt bánh.
  • Bảo quản trong hộp kín.

Chúc bạn làm thành công món bánh mince pies cho Giáng sinh này nhé!

*****

Để làm bánh này, bạn có thể tham khảo Bộ dụng cụ hiện đã có bán tại Kitchen Art Store & studio, 38 phố Quảng An (rẽ trái từ đường Xuân Diệu), Tây Hồ, Hà Nội. Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên lạc theo SĐT: 4-6680 2770.

Thực hiện: Lili Tu

Bài viết: Lili Tu

Ảnh: Lili Tu

 “Lili là mẹ của ba em bé, làm việc tại đài ABC của Úc nên dù rất yêu thích nấu nướng và ẩm thực nhưng Lili Tu chỉ bắt đầu viết Muối Blog (www.muoiblog.com) của mình từ giữa năm 2012. Hiện sống tại Melbourne, Lili thích khám phá hương vị của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, dù tình yêu lớn nhất của chị vẫn là món Việt. Công thức bánh ngọt của Lili từng được chọn đăng trên tạp chí ẩm thực Feast số tháng 9/2012 của Úc.”

Comments