Mince pies hay mince tartlets là món bánh ngọt truyền thống của Anh dành cho mùa Giáng Sinh. Vỏ bánh giòn, thơm mùi bơ, sự hòa quyện giữa các vị chua và ngọt của các loại quả khô cùng mùi gia vị và vỏ cam thơm nức, thật sự đem lại một không khí lễ hội tưng bừng cho ai thưởng thức chúng.

Mới nghe bạn dễ tưởng nhầm nó là mặn, nhân thịt. Thực ra là loại bánh này khởi đầu từng có cả thịt băm trong nhân bánh chứ không chỉ là các loại quả khô và mứt thái nhuyễn trộn với táo xanh, gia vị và rượu như hiện nay.

Theo truyền thống thì bánh mince tarlets luôn phải có ngôi sao ở trên vì nó là biểu tượng của Giáng Sinh, ngôi sao dẫn đường những con chiên và các nhà chiêm tinh tìm đến máng cỏ nơi Chúa giáng trần. Tương tự thì ba gia vị không thể thiếu trong nhân bánh là quế, hồi và nhục đậu khấu vì chúng tượng trưng cho ba món quà mà các vị chiêm tinh tặng cho đức chúa hài đồng.

Có một truyền thuyết thú vị nữa là ông già tuyết thích ăn nhất mince pies. Vì thế trẻ em thường đặt một hay vài chiếc bánh mince pie cùng với một ly sữa ở trước lò sưởi trong đêm Giáng Sinh để cảm ơn Santa đã ghé qua tặng quà.

Không biết bạn thì sao, khi làm và thưởng thức bánh này, mình liên tưởng tới bánh Trung Thu và các loại mứt Tết. Hình như hương vị lễ hội của nền văn hóa nào cũng có điểm tương đồng thú vị.