Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

Bánh sò Madeleine

Bánh sò Madeleine

Những chiếc bánh hình vỏ sò có tên gọi rất dễ thương Madeleine chỉ vừa nhìn thóang qua thôi đã có thể mang lại cảm xúc vui vẻ cho bất kì ai.

Đối với người Pháp thì đây chính là kỉ niệm tuổi thơ đi cùng Maman hoặc Papa vào tiệm bánh và chỉ tay vào cái túi nhỏ trên kệ, ánh mắt hồi hộp chờ đợi sự gật đầu cùng nụ cười nhẹ. Hay tuyệt vời hơn là cuối tuần trong buổi trà chiều, Maman bưng ra những đĩa bánh đủ loại và trong đó không thể thiếu sự hiện diện của những chiếc bánh bông lan có khối u như lạc đà, bên ngoài giòn tan, bên trong mềm xốp.

Mọi thứ sẽ trở nên thật dễ dàng khi trong nhà đã có sẵn khuôn Madeleine vì bánh đơn giản chỉ là sự kết hợp của bột, đường, trứng và bơ. Câu chuyện kể rằng vào thế kỉ thứ 18 có cô gái tên Madeleine đã phục vụ công tước vùng Lorraine món bánh sở trường của mình khiến ông rất hài lòng và đem về cho con gái, người sau đó đã trở thành vợ của vua Louis thứ 15. Còn trong cuốn tiểu thuyết “Hồi tưởng về những thứ đã xa”, nhà văn Marcel Proust đã hân hoan miêu tả món bánh đặc biệt mà ông có dịp thưởng thức như vừa được tạc trong vỏ một con sò ở biển.

Chìa khóa dẫn đến sự thành công khi nướng Madeleine chính là sự đồng nhất về màu sắc và khối u rất đặc trưng ở giữa. Điều này chỉ có thể đạt được một khi bạn đã làm đúng kĩ thuật. Có ba điểm cần lưu ý khi làm Madeleine. Thứ nhất trứng và đường phải được đánh đều, thứ hai bơ phải được đun chảy và thật nóng trước khi đổ vào hỗn hợp, cuối cùng là không nướng Madeleine ngay sau khi trộn mà phải để hỗn hợp trong tủ lạnh ít nhất 2 tiếng (tốt nhất là qua đêm) và sau đó nướng ở nhiệt độ rất cao.

Dưới đây mình xin giới thiệu công thức của tiệm bánh Blé Sucré vốn nổi tiếng là làm Madeleine ngon nhất Paris. Nếu không có khuôn Madeleine bạn có thể thay thế bằng khuôn mini muffin.

Công thức này sẽ cho bạn tổng cộng 24 cái bánh lớn.

Comments

Bánh sò Madeleine

  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Thời gian nấu

    15 PHÚT

  • Khẩu phần

    24 chiếc

Nguyên liệuMua tất cả nguyên liệu

Dụng cụ cần thiếtMua tất cả dụng cụ

  • Khuôn sò Madeleine Mua hàng
    • Chưa có sản phẩm nào

  • Máy đánh trứng Mua hàng
    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    Xem Thêm >>
  • Cốc đong Mua hàng
    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    Xem Thêm >>
  • Tô trộn bột Mua hàng
    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    Xem Thêm >>
  • Rack phơi bánh Mua hàng
    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    Xem Thêm >>
  • Phới trộn bột Mua hàng
    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    • Chưa có sản phẩm nào

    Xem Thêm >>

Cách làm

  • Bước 1: Đánh trứng và đường cho đến khi hỗn hợp chuyển màu vàng nhạt và dung tích tăng gấp 3.
  • Bước 2: Rây bột + bột nở vào hỗn hợp trứng, dùng phới khuấy đều.
  • Bước 3: Chế bơ (vẫn còn nóng) vào hỗn hợp, khuấy đều.
  • Bước 4: Chế sữa lạnh vào, khuấy đều. Bọc kín tô và để vào tủ lạnh 2 tiếng, hoặc qua đêm.
  • Bước 5: Phết bơ khắp khuôn bánh, nếu là khuôn kim loại sáng thì phết bơ nhiều nhiều chút. Để khuôn vào ngăn đá tủ lạnh.
  • Bước 6: Bật lò đến 230 độ C. Phủ bột lên khuôn bánh rồi đập nhẹ vào bồn rửa cho bột dư rơi ra ngoài.
  • Bước 7: Múc hỗn hợp vào khỏang 2/3 khuôn (Bánh sẽ rất nở nên đừng múc nhiều quá). Nếu thích tiện thì có thể dùng túi bắt kem.
  • Bước 8: Nướng từ 13-15 phút cho bánh lớn, và 11-12 phút cho bánh nhỏ. Để ý khi thành bánh chuyển màu vàng nâu thì lấy ra.
  • Bước 9: Đập ngược khuôn cho bánh tự rơi ra.
  • Măm măm khi bánh còn hơi ấm.
  • Bánh Madeleine tốt nhất nên nướng và tiêu thụ ngay trong ngày. Hỗn hợp chưa nướng có thể giữ trong tủ lạnh khỏang 3 ngày.
  • Chúc các bạn thành công.
  • ***
  • Để làm bánh này, bạn có thể tham khảo Bộ dụng cụ hiện đã có bán tại Kitchen Art Store & studio, 38 ngõ 27 Xuân Diệu (Quảng An), Tây Hồ, Hà Nội. Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên lạc theo SĐT: 4-6680 2770.

 Công thức:The Paris Kitchen

Thực hiện: Linhmomo

Bài viết: Linhmomo

Ảnh: Linhmomo

 “Linhmomo bắt đầu khám phá sở thích nướng bánh của mình trong thời gian học đại học và kể từ đấy bếp là khu vực cô thích nhất trong căn nhà, kế tiếp là vườn tược. Hiện nay Linh đang là cộng tác viên của trang Lăn Vào Bếp (http://www.lanvaobep.org/), nơi cô chia sẻ kinh nghiệm thực hiện những công thức hay ho tìm được trên mạng hoặc trong sách. Ngoài bếp núc, trong thời gian rảnh Linh còn rất thích đi dạo phố phường và chụp ảnh, đặc biệt là ảnh film. Mọi người có thể ghé thăm album ảnh online của Linh ở địa chỉ Flickr (http://www.flickr.com/photos/linhmomo/).

Comments