Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art thực hiện

Xem thêm >>

BÚN THANG NẤU BẰNG NỒI INSTANT POT

BÚN THANG NẤU BẰNG NỒI INSTANT POT

Bún thang là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội, được nhiều người yêu thích. Bởi vị của nước dùng rất ngọt, đậm đà, trong veo và thơm nồng mùi tôm khô khiến món ăn có mùi vị rất đặc trưng và ngon khó cưỡng. Nhiều người nghĩ rằng sẽ rất khó để có thể nấu được món ăn này, tuy nhiên với công thức dưới đây, chúng ta sẽ dễ dàng được thưởng thức món bún thang ngay tại nhà.

Comments

BÚN THANG NẤU BẰNG NỒI INSTANT POT

  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Thời gian nấu

    60 phút

  • Khẩu phần

    4-6 phần ăn

Nguyên liệuMua tất cả nguyên liệu

Cách làm

Luộc thịt gà:
  • Bật nồi chế độ Xào/sauté, chọn cấp độ lớn nhất (more), tcho gừng, hành khô, nướng vàng xém cạnh trong khoảng 1 phút.
  • Đặt gà vào nồi, cùng với một nhúm nhỏ muối, 1 lít nước lọc.
  • Đậy nắp, gạt van sang vị trí đóng.
  • Chọn nấu áp suất/ Pressure Cook cấp độ thấp (low), 20 phút rồi xả hơi nhanh bằng cách gạt van sang vị trí mở hoặc trong 15 phút và để nồi tự xả van.
  • Gạt van sang vị trí mở, mở nắp nồi.
  • Gắp gà ra bát to, ngâm gà trong nước lạnh khoảng 10 phút để tránh bị khô thịt và làm gà nguội nhanh.
  • Lọc lấy nước luộc gà, gỡ riêng thịt gà, xương gà để ra bát.
Ninh xương:
  • Cho xương lợn vào nồi, đun sôi ở chế độ Xào/Sauté, chắt đổ hết phần nước này và rửa lại xương nhiều lần bằng nước lạnh.
  • Đổ lại xương vào nồi (vẫn ở chế độ Xào/Sauté, cấp độ cao (more), đảo xương với một thìa cà phê muối đến khi thơm.
  • Đổ thêm 1 lít nước lọc vào nồi. Đậy nắp, gạt van sang vị trí đóng.
  • Chọn nấu áp suất/ Pressure Cook cấp độ thấp (low), 15 phút rồi xả hơi nhanh bằng cách gạt van sang vị trí mở hoặc trong 10 phút và để nồi tự xả van.
  • Lọc lấy nước trong.
Ninh nước dùng:
  • Tôm khô rửa sạch rang thơm, râu mực bỏ mắt đem nướng chín.
  • Cho nước luộc gà, nước ninh xương, tôm khô, râu mực, nấm hương rửa sạch vào nồi. Lưu ý: Nếu có sá sùng, bạn ngâm sá sùng khô trong nước muối rồi cắt khúc nhỏ trước khi cho vào nồi ninh để nước dùng ngọt hơn.
  • Chọn nấu áp suất/ Pressure Cook cấp độ (low), 15 phút rồi xả hơi nhanh bằng cách gạt van sang vị trí mở hoặc trong 10 phút và để nồi tự xả van.
  • Nêm nếm nước dùng với một chút muối, đường (nếu cần) cho ngọt thanh vừa ăn.
  • Chuẩn bị và bày thang:
  • Củ cải ngâm nước ấm cho nở, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội rồi trộn với giấm và đường để 30 phút.
  • Tôm he khô rửa sạch, giã nhỏ, sao khô trên chảo với một chút gia vị (muối, đường, nước mắm) làm ruốc.
  • Trứng gà đánh tan, tráng mỏng trên chảo chống dính có láng một lớp mỏng dầu ăn. Để trứng nguội.
  • Thái chỉ mỏng, để riêng.
  • Giò lụa thái chỉ.
  • Rau thơm, hành lá thái nhỏ.
  • Khi ăn: chần bún, xếp các loại nhân (thịt gà xé, trứng gà, giò lụa, ruốc tôm, nấm hương, củ cải) lên trên và chan nước dùng.
  • Rắc một chút hành thơm, vài giọt chanh vắt và ớt thái lát (tuỳ ý). Thêm một chút mắm tôm, tinh dầu cà cuống (chỉ một đầu tăm) nếu thích.

Comments