Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

TẠI SAO NÊN ĂN CỦ CẢI ĐỎ?

Củ cải đỏ là một nguyên liệu khá mới mẻ với người Việt. Tuy nhiên, củ cải đỏ lại có hương vị mới lạ và rất nhiều ứng dụng trong nấu ăn. Hơn thế nữa, củ cải đỏ còn có vô số lợi ích sức khoẻ mà có thể chúng ta chưa biết.

 

 

1 – Ít năng lượng, tốt cho giảm cân
1/2 cup củ cải đỏ sẽ chỉ có 12 calo, là vô cùng ít. Vì vậy khi đói ăn một vài củ cải ăn sống hoặc chấm bơ lạc sẽ là một snack vừa ngon vừa thân thiện với cân nặng. Thành phần chính của củ cải là chất xơ và nước, chủ yếu không có năng lượng.

2- Giàu dinh dưỡng, vitamin
Dù hầu như không có năng lượng, nhưng củ cải đỏ lại có rất nhiều Vitamin C. 1/2 cup củ cải đỏ đủ 14% nhu cầu Vitamin C của một người lớn. Vitamin C rất cần thiết cho sức khoẻ bởi bản thân nó là một chất chống oxy hoá mạnh để chống lão hoá, chống bệnh tật và thải độc tố từ bên ngoài. Đồng thời Vitamin C cũng giúp sản xuất Collagen trong người để da, tóc, xương, khớp khoẻ và dẻo dai hơn.

3- Chống ung thư
Củ cải đỏ thuộc họ rau “Cruciferous”, gồm có lơ xanh, lơ trắng, bắp cải, cải xoăn (kale). Những loại rau này đều có chất chống oxy hoá đặc biệt có khả năng loại bỏ chất gây ung thư trong người và ngăn chặn việc hình thành tế bào ung thư.

 

4- Chống nấm
Củ cải đỏ có chất diệt nấm tự nhiên, có thể làm chết tế bào nấm hiệu quả, đặc biệt là loại nấm thường có trong người (nấm miệng, nấm vùng kín…). Vì vậy ăn đều cũng có chức năng phòng tránh bị lên nấm.

CÁCH ĂN CỦ CẢI ĐỎ
Củ cải đỏ thường có vị hơi cay cay như hạt tiêu, và kết cấu giòn, mát. Có thể thái lát mỏng ăn tươi trên bánh mỳ, sandwich, ăn cùng salad… hoặc muối cùng bắp cải, dưa chuột… ăn sẽ rất giòn. Nếu muốn ăn chín thì có thể xào nhanh cùng rau. Buổi sáng, có thể cho củ cải đỏ với bí ngòi hoặc cải xoăn lên chảo nóng rồi áp chảo cùng trứng, là có một bữa ăn sáng giàu dinh dưỡng.

 

Vậy lần sau thấy củ cải đỏ ở siêu thị hãy nhỡ bỏ vào giỏ nhé. Không cần ăn nhiều, mà chỉ cần ăn 1-2 lần mỗi ngày, bạn sẽ có thể phòng chống được bệnh tật và bổ sung nguồn dinh dưỡng tự nhiên rất dồi dào!

✍️ Bài viết bởi Đào Chi Anh (www.daochianh.com) – Founder & CEO của Kitchen Art Việt Nam (www.kitchenart.vn); Huấn luyện viên Dinh Dưỡng, Fitness và Pilates của Fit & Yum (được chứng nhận về Huấn luyện Fitness cá nhân, Pilates, Tư vấn về Dinh dưỡng & sức khoẻ cân nặng, dinh dưỡng thể thao, dinh dưỡng thai kỳ và dinh dưỡng trẻ em), founder của The Good Life (https://www.facebook.com/thegoodlifevn/).

Comments