Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Rau củ & bí quyết sơ chế

Rau, củ chế biến đúng cách không chỉ mang lại hương vị thanh ngọt tự nhiên mà còn đem đến màu sắc, hình ảnh sinh động cho món ăn của bạn.
Nếu bạn mới tập nấu ăn, các món rau củ quả là lý tưởng để bạn bắt đầu. Phần lớn rau củ quả có thể ăn sống hoặc nấu chín, do đó bạn sẽ bớt lo ngại hơn về thời gian hay nhiệt độ nấu nướng. Nếu bạn đã là “đầu bếp” gia đình, những thông tin sau cũng rất bổ ích, giúp bạn hoàn thiện kỹ năng với rau củ quả.

Rau củ đa dạng mà đồng nhất

Rau củ rất đa dạng về chủng loại, màu sắc, kích cỡ nhưng đều có những nguyên tắc cơ bản giống nhau: giòn, cứng, xơ khi sống và chuyển sang mềm, ngọt sau khi hấp, xào, nướng hay chiên. Nhìn chung, những rau củ cứng hơn sẽ mất nhiều thời gian đun nấu hơn để làm mềm, như nấu khoai tây lâu hơn so với nấu rau chân vịt. Rau củ cỡ to hơn mất nhiều thời gian hơn cỡ nhỏ – nấu nguyên củ khoai tây lâu hơn so với nấu khoai tây cắt miếng cỡ 1cm.

Su hào: có thể cắt thái 3 cách khác nhau. Mỗi kiểu thái tương ứng với cách nấu khác nhau. Thái miếng lát dành để nướng nhanh, thái sợi có thể xào, hay thái lát mỏng để làm nộm, ăn sống.

Rau củ và cách chế biến

Thông thường, rau củ các loại đều có những nguyên tắc chung: Với những loại rau củ mới, chưa từng chế biến, bạn hãy dành ít phút để hình dung cách cắt, thái: cắt bỏ những phần không ăn được như rễ, lõi, hạt. Gọt bỏ vỏ nếu vỏ cứng, dày. Sau đó cắt thái phần ăn được theo chiều từ ngọn xuống, thành những miếng to đều, và tiếp tục cắt miếng nhỏ đều hơn.

Lưu ý! Khi nấu nướng rau củ, bạn hãy nhớ cắt thái theo một kích cỡ đều nhau.

Bí quyết!

Với những rau củ cứng, tròn như khoai tây, cà rốt, bí ngô, hãy thái một lát phần đầu, sau đó úp mặt cắt này xuống thớt làm điểm tì để dễ dàng cắt thái an toàn các phần còn lại.

Công thức rau củ:

Phần lớn công thức nấu nướng đều sẽ có hướng dẫn cách chuẩn bị và chế biến với các cụm từ như “thái lát” hoặc “cắt hạt lựu cỡ 1- 2 cm”. Công thức cũng nói rõ những phần cần loại bỏ như vỏ, rễ…Ngoài ra, hãy chú ý đến chi tiết công thức nhắc bạn cắt thái, to nhỏ thế nào cho phù hợp bởi kích thước nguyên liệu cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian nấu nướng.

Tham khảo công thức:

Bánh tart rau củ

Bánh bí đỏ trộn bột chiên

Rau củ bỏ lò- Ratatouille Tian

Rau củ tươi nhúng sốt chua ngọt đơn giản

Bài viết và hình ảnh có tham khảo tại trang theKitchnn

Tất cả sản phẩm nói tới trong bài đều có bán tại:

Kitchen Art Store & Studio

Số 38, phố Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội (rẽ trái từ đường Xuân Diệu).

Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 /  Doanh nghiệp: 4-6.6802771

Email:     info@kitchenart.vn

Website:www.kitchenart.vn

Facebook:www.facebook.com/KitchenArtVN

Comments