Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Mẹo nhỏ: bảo quản rau gia vị tươi lâu

Gia vị hay thảo mộc tươi (lượng tinh dầu còn tối đa) là một phần không thể thiếu giúp món ăn nổi bật và hoàn hảo hơn. Hơn nữa một lượng nhỏ thảo mộc tươi xanh cũng đủ khiến chúng ta thêm nhiều cảm hứng bếp núc, góc bếp cũng dễ làm quyến rũ bất cứ ai ngang qua.
Nhưng làm thế nào để chúng xanh tươi lâu hơn? Phần lớn lá thảo mộc có lá mảnh, mềm nên rất dễ héo hay táp lá sau một ngày nếu bảo quản không đúng cách. Bạn không cần quá lo lắng, những chia sẻ sau đây sẽ giúp ích cho bạn!


Thảo mộc trữ rất dễ hỏng vì nhiều lí do. Nếu để thảo mộc ở nơi quá nhiều độ ẩm có thể khiến lá nhũn, nhanh thối, nhưng quá ít ẩm thì cũng làm khô lá. Thêm nữa, nếu quá nhiều sáng lại làm rau úa vàng, và quá nhiều oxy (và khi nhiệt độ lạnh quá) có thể khiến rau thâm đen. Một chỗ lý tưởng nhất với những cây thảo mộc nên thoả mãn cả 4 yếu tố: độ ẩm, ánh sáng, không khí, nhiệt độ. Nếu làm tốt thảo mộc của bạn có thể giữ được từ 2-3 tuần. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn tham khảo:

f4350ec4f6c692d75c0ea6dc33ba97065032140b

Tất cả các loại thảo mộc tươi nên được rửa sạch trước bằng cách xả cả bó dưới vòi nước lạnh rồi cẩn thận thấm khô. Sau này bạn chỉ cần lấy ra dùng ngay.
Việc thấm khô rau gia vị hay thảo mộc là bắt buộc và không nên bỏ qua. Bạn có thể làm khô bằng khăn cotton sạch hoặc giấy nhà bếp. Bạn cũng có thể nhúng cả bó vào chậu nước sạch rồi xếp từng lớp một lên giấy bếp hoặc quay trong rổ vắt rau salad để làm khô.

Cách bảo quản tương ứng với từng loại thảo mộc:

Không phải tất cả các loại gia vị, thảo mộc đều có cách bảo quản giống nhau. Chúng được chia ra làm 2 loại tuỳ thuộc vào thân và lá. Những cây có thân, lá mềm như mùi ta, bạc hà xếp vào loại thảo mộc mềm. Những cây có thân và lá chất gỗ như hương thảo (rosemary) hoặc xạ hương (thyme) xếp vào loại thảo mộc cứng. Cây thân mềm thường có nhiều vào vụ xuân và thu trong khi thời điểm của cây thảo mộc cứng là từ đầu đến giữa mùa thu.

Từng loại thảo mộc lại tương ứng với cách bảo quản và sử dụng khác nhau.

Với những loài thân mềm, bạn chỉ cần bó/cột chúng lại. Cắt vát cuống lá rồi cắm vào cốc nước lạnh với mực nước khoảng 5cm. Lưu ý thay nước sau mỗi 2 ngày để giữ chúng tươi lâu. Bó húng tây cũng nên làm tương tự và để nhiệt độ phòng. Lá húng tây sẽ thâm đen ngay nếu bạn giữ chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên hầu hết những loại khác lại nên bảo quản trong tủ lạnh bằng cách bọc túi bóng kín, giúp thảo mộc giữ độ ẩm và ôxy tốt trong môi trường tủ lạnh khô. Một chiếc hộp chuyên dụng giữ rau thơm là dụng cụ tốt nhất giúp rau tươi lâu. Những thảo mộc mềm gồm có: mùi tây, mùi ta (ngò), thì là, húng tây, tarragon, bạc hà…

046877083a1cef78b4d9ef7af9677b52d8dcbffe

Với những thảo mộc cứng, cách xử lý khác một chút. Thay vì cắm trong cốc nước, bạn hãy bọc kín bằng giấy nhà bếp mềm dai. Sau đó, cho chúng vào hộp kín hoặc túi zip. Giấy bếp giúp chúng có đủ độ ẩm, và hộp kín ngăn oxy thoát ra ngoài.
Những thảo mộc cứng gồm có: hương thảo (rosemary), xạ hương (thyme), hẹ, xô thơm (sage), oregano…

1a0d949ac854ca21db07649f8a27e8f0ee08f56c

Nhưng trong trường hợp bạn đang có quá nhiều rau gia vị không dùng hết và muốn bảo quản lâu hơn có thể tham khảo cách sấy khô đơn giản sau từ cô Liên Hương (fb: Liên Hương): gói rau (nguyên cành) vào khăn vải bông sạch, để ở cánh tủ lạnh, nó sẽ khô sau 2 tuần mà giữ nguyên mùi. Sau đó tách lá khỏi cành cất trong lọ kín tránh ẩm. Có thể xay nhỏ để khi nấu ăn chỉ cần rắc rất tiện dụng.

0da94554c3aeef57fc89cc28bab92dd4799b061f

Bài viết và ảnh tham khảo trên trang thekitchn, fb Liên Hương. 

Kitchen Art Store 20 Phạm Huy Thông, Ngọc Khánh, Hà Nội.

Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 / Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email: info@kitchenart.vn
Website: www.kitchenart.vn
Online store: www.store.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN

Comments