Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Hành & Tỏi: Những bí quyết có thể bạn chưa biết!

Hành và ”người anh em” tỏi là những nguyên liệu rất cơ bản và không thể thiếu trong mỗi căn bếp mà chúng ta có thể mất cả buổi chỉ để nói về chúng. Hãy xem bạn đã biết hết những ứng dụng tuyệt vời cũng như cách bảo quản, chọn lựa, chế biến hành và tỏi chưa nhé!

Hành & Tỏi – Những gia vị đặc biệt!

Đúng vậy, bởi đây chính là những gia vị nền tảng khi nấu nướng. Chúng thường là nguyên liệu đầu tiên chúng ta bỏ vào chảo, quyết định mùi vị của vô số món ăn từ món súp, salad tới các món xào, hầm, nướng, pizza và pasta

Hành tây chín không chỉ tôn bật lên hương vị và độ ngọt của đồ ăn mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Tỏi cũng quan trọng không kém hành, làm nên sự đặc trưng riêng của các món ăn.

Cách chế biến 

Đối với hành tây:

Để dễ dàng hơn, bạn có thể dùng dao đầu bếp bổ dọc từ đầu đến rễ củ hành (giữ phần rễ nếu cần cắt hạt lựu), dùng tay bóc bỏ phần vỏ cứng bên ngoài.

Nếu muốn bớt cay mắt khi thái hành, bạn hãy để ngăn đá tủ lạnh cả củ khoảng 15-20 phút trước khi cắt, thái.

Đối với tỏi:

Sau khi bóc lớp vỏ mềm bên ngoài củ, bạn vẫn thường mất thêm thời gian để loại bỏ vỏ cứng ngoài mỗi tép tỏi. Để làm việc này nhanh hơn, bạn hãy dùng lưỡi dao to bản (như dao đầu bếp) đập dập nhẹ tép tỏi,

hoặc dùng 2 đầu ngón tay cái và ngón trỏ ép 2 đầu nhánh tỏi như vắt chanh

hoặc chỉ cần xóc mạnh trong hộp kín. Và đơn giản nhất là sử dụng dụng cụ chuyên ép tỏi. Lớp vỏ sẽ tách dễ dàng trong vòng chưa đầy 10 giây thôi đấy!

Sau khi bóc hết lớp vỏ ngoài, bạn có thể thoải mái thái lát, băm nhỏ hành hay tỏi theo chỉ dẫn trong công thức.

Bí quyết giảm hăng, cay:

Hăng và cay là điểm đặc trưng nhất của hành, tỏi, đôi khi rất cần thiết cho những món như salad rau hay sốt pesto. Tuy nhiên trong nhiều món hay với nhiều người, những gia vị này lại hăng, cay quá mức.

Có 2 yếu tố giúp bạn tiết chế điều này: kích cỡ và thời gian nấu. Hành tỏi thái càng nhỏ sẽ càng dễ quện mùi vào thức ăn, và bớt hăng hơn khi bạn để ở miếng to. Đồng thời, hành tỏi nấu càng lâu thì hương thơm càng sâu và độ hăng cay biến mất nhường chỗ cho vị ngọt tự nhiên không gì sánh bằng.

Ngoài ra, để giảm bớt vị hăng cay của hành tây sống trong các món như salad, bạn hãy ngâm hành đã cắt thái trong nước đá khoảng 10 phút trước khi dùng.

Các chọn và bảo quản

  • Chọn các củ nặng tay, cứng, vẫn còn nguyên lớp vỏ khô bên ngoài, không bị ẩm hay mềm.

  • Có thể bảo quản hành tỏi nguyên vỏ ở chỗ khô, mát lên tới 2 tháng. Nếu đã bóc vỏ hoặc cắt dùng một phần, bạn nhớ bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để ngăn mát tủ lanh, dùng trong vài ngày.

Bài viết và hình ảnh có tham khảo tại trang thekitchn.

Các dụng cụ nhắc tới trong bài đều đã có tại Kitchen Art Store, 38 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. Điện thoại: 4-6.6802770. Email: info@kitchenart.vn

Comments