1. Làm siro đường bằng cách đun nóng đường và nước ở mức lửa nhỏ, dùng thìa gỗ khuấy đều. Khi đường tan hết, đun hỗn hợp thêm khoảng 2 phút cho sệt lại rồi tắt bếp, làm nguội bằng cách để trên một bát đá lớn hoặc cho vào tủ lạnh.
2. Măng cụt rửa sạch rồi bổ đôi bằng dao hoa quả (Paring Knife) hoặc dùng tay ấn mạnh, khiến lớp vỏ nứt ra, để lộ phần thịt quả trắng bên trong. Lấy toàn bộ phần thịt quả bên trong.
Trong bước này, hãy cẩn thận không để dính nhựa măng cụt vào quần áo. Nếu có thì nhanh chóng rửa lại bằng nước sạch.
3. Tiến hành bỏ hạt măng cụt bằng cách để phần thịt quả trên tay rồi nắm chặt. Phần thịt quả sẽ được lọc qua các kẽ ngón tay và để lại hạt. Hạt măng cụt thường chỉ có trong những múi to tuy nhiên bạn nên cẩn thận kiểm tra các múi nhỏ, đề phòng trường hợp còn sót.
4. Đặt một chiếc bát nhỏ lên một bát to đựng đá. Bên trong bát nhỏ đựng phần thịt quả và nước măng cụt. Xay nhuyễn bằng máy xay cầm tay để được 2,5 cup măng cụt dạng sệt (puree). Nếu không đủ lượng yêu cầu, bạn có thể bổ sung thêm nước.
5. Trộn đều puree với siro đường và nước chanh rồi để trong tủ lạnh khoảng 45 phút. Sau đó, lấy hỗn hợp ra và dùng thìa dằm cho hết dăm đá rồi lại cho vào tủ lạnh. Lặp lại bước trên khoảng 30 – 40 phút/lần đến khi hoàn toàn mịn và đông lại. Quá trình này thường mất khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ trước khi có thể dùng được.
Bài viết tham khảo công thức từ Lemon Almond