Bánh dứa (Pineapple Tarts) là một món ngon không thể thiếu mỗi khi Tết đến, nhất là theo phong tục của người Hoa. Bởi dứa (pineapple) trong tiếng Hoa có nghĩa “Phong Lê”, tượng trưng cho sự phong thịnh và thuận lợi, như một thông điệp chúc tụng may mắn gửi đến người thân và bạn bè.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình gốc Hoa, ngày tết của một cậu bé như tôi luôn là sắc màu đỏ rực của những câu đối chúc tết mà ba thường dán trước nhà, những phong bao tiền mừng nho nhỏ, sau mỗi tết lại bỏ ống heo tiết kiệm. Là màu vàng ươm của những chồi mai đâm nhụy và màu nếp chín thơm của phong bánh tét cúng ông bà.

Lúc ngoại còn sống, cứ đến ngày 28 tết là con cháu quay quần xem ngoại gói bánh tét, các dì trong nhà thì sên mứt dừa, mứt tắc. Và một món bánh ngọt bé bé xinh xinh truyền thống không thể thiếu của người Hoa chính là “Pineapple Tarts”. Các đứa trẻ trong gia đình luôn thích thú ngồi im thật ngoan vo tròn từng viên bột, nặn từng miếng nhân, và đó là công việc duy nhất bọn trẻ trong nhà được phép phụ giúp người lớn.

Người Hoa dùng những chiếc bánh này để làm quà tặng cho họ hàng và mời khách viếng thăm trong dịp giáp tết. Trong tiếng Hoa, quả dứa (pineapple) được dịch nôm na là “Phong Lê”, tượng trưng cho sự phong thịnh và thuận lợi, đó cũng chính là thông điệp chúc tụng mà họ muốn trao đến người thân của mình như một món quà may mắn đầu năm.

Bàn tay nhỏ bé của tôi đã vo từng viên bột nhỏ nhắn, khi đấy viên bột lúc đấy bằng gần cả nắm tay tôi. Cho đến bây giờ, khi những viên bột đấy trở nên nhỏ bé nằm gọn trong lòng bàn tay, như cách tôi đã được dạy dỗ để gìn giữ phong tục của gia đình. Và công thức của chiếc bánh “Pineapple Tarts” đã gắn bó như một món ngon không thể thiếu cho mỗi dịp xuân về. – Yun Lucas