Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức English (United States) thực hiện

Xem thêm >>

Bánh dứa (Pineapple Tarts)

Bánh dứa (Pineapple Tarts)

Bánh dứa (Pineapple Tarts) là một món ngon không thể thiếu mỗi khi Tết đến, nhất là theo phong tục của người Hoa. Bởi dứa (pineapple) trong tiếng Hoa có nghĩa “Phong Lê”, tượng trưng cho sự phong thịnh và thuận lợi, như một thông điệp chúc tụng may mắn gửi đến người thân và bạn bè.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình gốc Hoa, ngày tết của một cậu bé như tôi luôn là sắc màu đỏ rực của những câu đối chúc tết mà ba thường dán trước nhà, những phong bao tiền mừng nho nhỏ, sau mỗi tết lại bỏ ống heo tiết kiệm. Là màu vàng ươm của những chồi mai đâm nhụy và màu nếp chín thơm của phong bánh tét cúng ông bà.

Lúc ngoại còn sống, cứ đến ngày 28 tết là con cháu quay quần xem ngoại gói bánh tét, các dì trong nhà thì sên mứt dừa, mứt tắc. Và một món bánh ngọt bé bé xinh xinh truyền thống không thể thiếu của người Hoa chính là “Pineapple Tarts”. Các đứa trẻ trong gia đình luôn thích thú ngồi im thật ngoan vo tròn từng viên bột, nặn từng miếng nhân, và đó là công việc duy nhất bọn trẻ trong nhà được phép phụ giúp người lớn.

Người Hoa dùng những chiếc bánh này để làm quà tặng cho họ hàng và mời khách viếng thăm trong dịp giáp tết. Trong tiếng Hoa, quả dứa (pineapple) được dịch nôm na là “Phong Lê”, tượng trưng cho sự phong thịnh và thuận lợi, đó cũng chính là thông điệp chúc tụng mà họ muốn trao đến người thân của mình như một món quà may mắn đầu năm.

Bàn tay nhỏ bé của tôi đã vo từng viên bột nhỏ nhắn, khi đấy viên bột lúc đấy bằng gần cả nắm tay tôi. Cho đến bây giờ, khi những viên bột đấy trở nên nhỏ bé nằm gọn trong lòng bàn tay, như cách tôi đã được dạy dỗ để gìn giữ phong tục của gia đình. Và công thức của chiếc bánh “Pineapple Tarts” đã gắn bó như một món ngon không thể thiếu cho mỗi dịp xuân về. – Yun Lucas

Comments

Bánh dứa (Pineapple Tarts)

Nguyên liệuMua tất cả nguyên liệu

Cách làm

 • Vỏ Bánh:
 • Trộn bột mì, bột bắp, muối cho thật đều (hỗn hợp 1)
 • Dùng máy đánh trứng đánh bơ và đường xay nhuyễn cho hỗn hợp thật mịn mượt, rồi cho từng lòng đỏ trứng gà vào đánh tan. (hỗn hợp 2)
 • Trộn hỗn hợp 1 vào hỗn hợp 2, thêm tinh chất vani, trộn cho đến khi thành một khối thật mịn, gói kín bằng nylon, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30phút trước khi nặn viên.
 • Vo tròn mỗi viên bột khoảng 20-22g.
 • Nhân Bánh:
 • Cho đường nâu, thơm (dứa) băm nhuyễn, thanh quế, hoa hồi vào ngâm khoảng 30 phút trong nồi nhỏ đế dày.
 • Đặt nồi lên bếp sên mứt với mức lửa trung bình, khi thấy hỗn hợp ráo nước, đảo liền tay và bớt lửa để thành mứt thơm có màu nâu vàng và thật trong, đến khi có độ dẻo và ráo nhất định để nặn viên là được, cuối cùng cho bơ vào trộn đều.
 • Vo tròn mỗi viên nhân khoản 10-12g.
 • Bật lò nướng 180 độ C, 2 lửa trên dưới.
 • Lót khay nướng chữ nhật bằng giấy nến chống dính.
 • Nhẹ nhàng dùng lòng bàn tay nhấn viên vỏ bột thành một hình tròng với đường kính khoản 7cm, cho viên nhân thơm (dứa) vào giữa và bọc kín lại, vo tròn bánh. Xếp bánh vào khay, mỗi viên cách nhau ít nhất 1cm.
 • Dùng dao cứa nhẹ mặt bánh thành hình ô vuông
 • Phết dung dịch lòng trắng trứng pha nước lên mặt bánh, cho vào lò nướng độ 20-25 phút
 • Nường đến khi bánh ngả sang màu vàng nâu bề mặt là được.
 • Bánh dùng với trà nóng, bảo quản bánh trong hộp kín.

Bài và ảnh: Yun Lucas

Yun Lukas là cựu học sinh trường MDIS (Singapore), chuyên ngành quản trị kinh doanh, công việc chính hiện nay là Studio Manager. Lukas đến với bếp bánh như một duyên số. Năm 2009, khi về nước nghỉ hè và tìm một môn nào đó theo học để giết thời gian, Lukas đã đăng ký tham gia khóa bánh Âu tại một trường dạy nghề quốc tế. Sau đấy, Yun Lukas đã tốt nghiệp loại xuất sắc cho khóa học này, đồng thời được thầy giáo khuyến khích theo đuổi đam mê. Lukas dành tình yêu cho bánh cũng như cho tình yêu của bản thân: luôn nuôi dưỡng và mơ ước. Chỉ cần bạn dám mơ ước, thì giấc mơ của bạn đã thành công năm mươi phần trăm rồi đấy – và như thế, nghề bánh đã chọn Lukas. Địa chỉ Facebook của Lukas là facebook.com/yunlukasblogger

Comments