Rượu vang vốn đặc biệt từ chính hương vị đến cách thưởng thức. Nhưng với mỗi loại rượu vang thì nhiệt độ cũng như thời gian thưởng thức là khác nhau, tạo nên sự thú vị cho những người thưởng thức.
Nếu rượu trắng quá ấm thì sẽ cảm thấy vị cồn mạnh và nhạt, trong khi quá lạnh sẽ gần như vô vị, nhạt nhẽo. Đối với rượu đỏ, nếu quá ấm sẽ làm cho rượu có vị cồn cao át hết các vị khác thậm chí hơi chua, còn nếu quá lạnh rượu sẽ có vị chát, đắng và mất hết hương thơm. Do đó các chuyên gia rượu vang đã khuyên rằng:
Rượu vang trắng nên uống ở 55o F (12,8o C), có thể ướp lạnh:
- Trong tủ mát: 1 ½ giờ
- Trong tủ đông: 40 phút
- Trong xô đá pha với ½ cup muối: 8 phút
Rượu vang đỏ nên uống ở 65 o F (18,3o C) và có thể giữ trong tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi dùng. Nếu thời gian giữ lạnh lâu hơn 1 ½ giờ, bạn có thể làm ấm rượu bằng cách để 20 phút trước khi dùng ở nhiệt độ phòng.
Từ trái sang phải: Giá gác chai rượu, nút đậy chai, dụng cụ mở nút chai
Ngoài ra cách bảo quản một chai vang đã mở cũng nên lưu ý:
- Sử dụng nút đậy chai chuyên dụng để ngăn không khí tràn vào rượu.
- Bảo quản rượu vang trắng và vang đỏ trong tủ lạnh chỉ khoảng 2 ngày sau khi mở.
- Với rượu vang nổ (sparkling wine) có dùng nút đậy champagne, có thể giữ tối đa từ 1-2 ngày.
Tất cả những sản phẩm trong bài viết này đã được bày bán tại Kitchen Art Store (số 38 phố Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) và cửa hàng trực tuyến online store, ship toàn quốc.