Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Cách nấu thịt gà ngon trong mùa đông không cần công thức

Những món ăn từ gà hấp dẫn, đậm đà hơn trong mùa đông nhưng cũng nhiều công đoạn hơn từ sơ chế đến nấu nướng. Để giúp bạn có những món ăn ngon, dễ làm và nhanh gọn không cần công thức cũng có thể thực hiện được bất cứ lúc nào, Kitchen Art xin chia sẻ những tuyệt chiêu từ chuyên gia trên Bon appetit! Hãy vào bếp với Kitchen Art nhé!

1. Om

Đây là cách mà đầu tiên bạn sẽ cần rán qua thịt trên chảo nóng, sau đó thêm nước, đậy vung và hoàn thiện trên bếp hay bỏ lò – bước quan trọng để rút ngắn thời gian đun nấu.

Để nhanh hơn, bạn cũng nên chia miếng thay vì để nguyên con và sử dụng nước dùng, nước luộc, rượu vang, sốt cà chua – về cơ bản là bất thứ gì trừ nước để tăng hương vị món ăn.

Mặc dù theo cách này, bước rán trước khi đổ chất lỏng được ưa thích hơn, nhưng cũng không phải là bắt buộc.

Sau đây là một số cách làm đơn giản bạn có thể tham khảo những khi không có công thức:

Phong cách cổ điển:

Những khi không có nhiều thời gian, bạn thường chỉ cần om cánh và đùi gà trong nước gà, dầu oliu, và vang trắng, thêm một ít lá thơm với vài nhánh tỏi là xong.

Phong cách Thổ Nhĩ Kỳ:

Bạn sẽ chiên vàng đùi và cánh trên dầu oliu, sau đó bỏ riêng, nấu nhỏ lửa hành tây thái lát, tỏi nghiền với lá thơm như xạ hương (thyme), vỏ chanh vàng, và bột ớt Thổ Nhĩ Kỳ cho thơm. Đổ trở lại thịt gà vào chảo, thêm vang trắng hoặc nước dashi, và om trong 20-30 phút. Món này ăn cùng cơm trắng, bánh mỳ giòn và salad rất tuyệt.

Phong cách Đông Nam Á:

Om gà với nước cốt dừa, dấm trắng và một ít xì dầu trong nồi gốm, sứ. Bạn sẽ có món gà thơm mềm với nước sốt rất vừa miệng.

Tham khảo: 

Gà sốt vang đỏ

Thịt gà hầm rau củ

2. Nướng bỏ lò

Gà nướng là món rất cổ điển với hương vị thơm đậm đà khác biệt. Mặc dù chúng tôi thích nướng nguyên con nhưng vì những lí do khác như thời gian, bạn hãy tham khảo thêm những ý tưởng sau cho một bữa tối thêm hứng thú.

Spatchcock

Gà được mổ phanh và trải ra trên khay hỗn hợp lá thơm và chanh tây thái lát. Bạn sẽ chỉ cần phết dầu oliu, muối, tiêu, ớt lát lên mình gà và nướng bỏ lò. Sau đó để nghỉ từ 10-15 phút trước khi xẻ miếng, nước ngọt tiết ra sau khi nướng là nước sốt tuyệt vời cho món ăn.

Nướng miếng nhỏ:

Đây cũng là một cách nướng nhanh. Bạn cần có 1 khay nướng, sau đó làm một chút sốt gồm lá thơm, dấm, tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, dầu oliu quét đều lên các miếng thịt và nướng bỏ lò rất thơm.

Nếu thích vị mặn ngọt, bạn nướng với một chút syrup lá phong hoặc mật ong, gứng tươi, dầu vừng, ăn kèm salad rau rất ngon.

Salad gà nướng

Cuối tuần, bạn có thể nướng gà nguyên con, sau đó xẻ thịt ra và để dành làm salad trong tuần với hỗn hợp ngũ cốc: các loại hạt nướng, dấm.

3. Nướng trên vỉ

Bên cạnh vị khói thơm hấp dẫn, nướng trên vỉ cũng khiến bạn đỡ phải lau rửa hơn: vì không cần nồi hay chảo. Bạn có thể xiên nướng lườn gà, cánh, đùi gà làm các món salad hay tacos…rất hợp với những bữa ăn ngoài trời.

Rất nhanh, bạn cho gà nướng, ngô, măng tây và lá hẹ lên giàn nướng, hoặc chảo nướng có rãnh, cắt nhỏ rồi trộn với chanh, tỏi, mật ong, dầu dấm. Đây là món salad thanh mát và dễ ăn.

Tham khảo:

Lườn gà nướng chanh tỏi và lá thơm

Hãy vào bếp và thoải mái nướng theo phong cách bạn thích nhé!

Bài viết và hình ảnh tham khảo tại Bon appetit

Tất cả sản phẩm nói tới trong bài đều có bán tại: 
Kitchen Art Store & Studio
Số 38, phố Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội (rẽ trái từ đường Xuân Diệu).
Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 /  Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email:   info@kitchenart.vn
Website: www.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN

Comments