Bò bít tết (tiếng Anh: Beefsteak, tiếng Pháp: Bifteck) là một món ăn xuất xứ từ phương Tây với đặc trưng là miếng thịt bò được cắt lát dày và phẳng, áp chảo, kết hợp cùng các gia vị và nước sốt đi kèm. Bò bít tết là một món ăn rất được ưa chuộng tại Mỹ, đồng thời cũng là món ăn khá quen thuộc trong phong cách ẩm thực hiện đại của người Việt.
Ngày nay, bít tết là một món ăn khá lý tưởng để hẹn hò hoặc chiêu đãi những vị khách quý. Không cần phải tốn quá nhiều tiền khi đi ăn nhà hàng, với một chiếc chảo gang Lodge, Kitchen Art sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bít tết ngon đúng điệu!
Đối với món bít tết, dùng phương pháp nướng là cách phù hợp nhất. Nhưng để có được món bít tết với đẳng cấp nhà hàng, thì một chiếc chảo gang chính là trợ thủ đắc lực. Và đây là phương pháp tuyệt vời nhất cho một món bít tết hoàn hảo:
- Làm nóng lò nướng ở 350°F (176°C).
- Làm nóng chảo gang ở lửa vừa trong 5-6 phút. Có thể thử bằng cách, khi vẩy vài giọt nướng lên chảo gang, các giọt nước sẽ bốc hơi và biến mất trên bề mặt. Đây là lúc chảo gang đã đạt đến nhiệt độ yêu cầu.
- Phết một lớp dầu mỏng lên bề mặt chảo. Áp chảo miếng thịt bò. Rắc muối và hạt tiêu vừa đủ.
- Lật miếng thịt sau 2 phút và áp chảo mặt còn lại trong 2 phút nữa.
- Tắt bếp. Tiếp tục đặt chảo gang vào lò nướng.
- Đối với một miếng thịt dày 1,5 inch (3,5 cm), thời gian nướng là 4 phút cho miếng thịt tái vừa (medium rare).
- Lấy ra khỏi lò và để yên trong khoảng 5 phút rồi thưởng thức.
Chúc bạn làm thành công món bít tết ngon đúng điệu!
Tham khảo thêm công thức và hướng dẫn cách làm món bít tết từ “siêu đầu bếp”, giám khảo Master Chef – Gordon Ramsay:
(Video và nội dung bài viết tham khảo từ lodgemfg.com)