Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

CÁCH CHỌN VÀ XỬ LÝ TRÁI CÂY CHÍN QUÁ (phần cuối)

Có khi mua nhiều trái cây về nhưng bạn lại chưa cần ăn đến hoặc ăn không hết, làm thế nào khi hoa quả chín quá những mẹo sau sẽ cho bạn biết cách chọn và xử lý.

Người ta phân biệt hai loại trái cây: thứ nhất, trái lìa khỏi cây, vẫn tiếp tục chín. Trái cây loại này hô hấp rất mạnh, tạo ra ethylene. Giai đoạn đầu, trái tạo ra rất ít ethylene, nhưng lượng ethylene tăng rất nhiều khi trái bắt đầu già và vẫn tiếp tục tăng sau khi trái đã lìa cành. Thứ hai, trái chỉ chín trên cây: sự hô hấp không tác dụng đến quá trình chín của trái. Ethylene chính là một hormone kiểm soát sự chín của trái cây, là nguyên nhân chính khiến rau quả nhanh hỏng.

Một số hoa quả sản sinh ra nhiều chất ethylene như là mơ, chuối, lê, đào, mận, cà chua và dưa vàng…nhưng một số khác lại nhạy cảm và dễ ảnh hưởng với chấy này bao gồm: các loại rau, rau lá xanh, đậu, cà rốt, dưa chuột, cà tím, đậu Hà Lan, ớt và khoai tây. Do đó, nếu được để gần nhau, quá trình phân hủy của những loại rau quả nhạy cảm nói trên sẽ diễn ra nhanh hơn bình thường.

Những thông tin một số loại quả quen thuộc sau sẽ cho bạn biết cách chọn mua và cách xử lý khi chúng đã chín quá như thế nào!

7. Phúc bồn tử (mâm xôi – raspberries)

Mùa: hè/thu

Chín tiếp sau hái: không

Chọn mua những quả chín, vỏ đỏ đậm. Nhìn bề ngoài tươi, sờ chắc tay, khô ráo. Tránh giập nát.

Nếu mua quả đóng sẵn trong khay nhựa, bạn có thể lắc nhẹ xem chúng có dễ dịch chuyển không, nếu không có thể chúng đã bị bẹp, chảy nước. Kiểm tra đáy hộp tránh dính tay, vết bẩn.

Mùi thơm: quả phúc bồn tử chín có mùi thơm ngọt.

Ethylene: trung tính

Khi chín quá: cấp đông để xay sinh tố hoặc làm kem, pancake, mứt

_mg_2581.1

8. Dứa

Mùa: Xuân – Hè

Chín tiếp sau hái: không

Chọn dứa lựa quả có vỏ tươi, có màu vàng sáng từ cuống hoặc vài chỗ hơi xanh là quả đã chín, quả vàng đều độ ngọt càng cao. Ngược lại nếu vỏ có đốm nâu, vàng đồng là quả đã chín quá. Nên chọn quả có phần ngọn lá còn xanh, tươi, cầm quả dứa chắc tay.

Mùi thơm: Nên chọn những quả có mùi thơm ngọt và tươi. Những quả quá chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men

Ethylene: Trung tính

Khi chín quá: cấp đông dùng làm sinh tố hoặc làm kem mút, mứt

9. Dâu tây

Mùa: Xuân – Hè

Chín tiếp sau hái: không

Chọn quả chín đỏ, đều màu, nếu có đốm trắng hoặc xanh tức là quả bị hái quá sớm.

Tránh những quả bị bầm dập, móp, chảy nước.

Nếu mua quả đóng sẵn trong khay nhựa, bạn có thể lắc nhẹ xem chúng có dễ dịch chuyển không, nếu không có thể chúng đã bị bẹp, chảy nước. Kiểm tra đáy hộp tránh dính tay, vết bẩn.

Mùi thơm: dâu chín có mùi thơm ngọt rõ rệt.

Ethylene: trung tính

Khi chín quá: dùng làm mứt hoặc cấp đông làm sinh tố, kem.

kemdau2

10. Cam, chanh

Mùa: Đông

Chín tiếp sau hái: Không

Chọn quả có vỏ sáng, bóng, tránh vết bầm, mềm. Cầm quả chắc tay, có độ nặng tương đương kích thước.

Mùi thơm: Mùi thơm ngọt gần cuống.

Ethylene: Nhạy cảm

Khi chín quá: dùng nước pha cocktails hoặc granita, làm mứt, bánh.

chiffonchanh1

11. Táo

Mùa: thu

Chín tiếp sau hái: Có, táo sẽ mềm và ngọt hơn

Chọn quả có vỏ sáng bóng, cầm chắc tay, không bị bầm dập

Mùi thơm: Táo chín có mùi thơm dịu, ngọt. Táo chín quá thơm nồng, hơi chua.

Ethylene: Sản sinh

Khi chín quá: làm sốt táo hoặc nướng với bơ, đường làm món tráng miệng, bánh.

img_2462.1

12. Việt quất (Blueberries)

Mùa: Cuối xuân/Hè
Chín tiếp sau hái: có, quả sẽ mềm và nhiều nước, nhưng không ngọt hơn
Chọn quả mọng, màu xanh tím đậm, lớp phấn mỏng phủ đều bên ngoài. Tránh quả bị giập, nhăn vỏ, chảy nước.
Nếu mua quả đóng sẵn trong khay nhựa, bạn có thể lắc nhẹ xem chúng có dễ dịch chuyển không, nếu không có thể chúng đã bị bẹp, chảy nước. Kiểm tra đáy hộp tránh dính tay, vết bẩn.
Mùi hương: việt quất chín không có mùi thơm đặc biệt.
Ethylene: trung tính
Khi chín quá: cấp đông dùng làm smoothie hoặc làm bánh, kem.

13. Nho

Mùa: Thu

Chín tiếp sau hái: Không

Chọn chùm có cuống tươi, xanh, có lớp phấn phủ trên quả. Tránh những chùm có vỏ quả bị nhăn, lốm đốm nâu, thâm. Tuỳ vào từng loại nho mà có quả sẽ mềm tự nhiên hơn những loại khác nhưng quả vẫn tương đối chắc, không rơi rụng.

Mùi thơm: không quá đặc biệt, tuy nhiên tránh lấy những chùm có mùi thơm quá ngọt hoặc lên men.

Ethylene: trung tính

Khi chín quá: cấp đông hoặc nướng làm bánh.

Bài viết và ảnh tham khảo tại trang goop.

Kitchen Art Store & Studio
Số 38, phố Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội (rẽ trái từ đường Xuân Diệu).
Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 /  Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email:   info@kitchenart.vn
Website: www.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN

Comments