Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

Cách bảo quản các loại hạt có dầu

Trong mỗi căn bếp, chúng ta không thể không trữ sẵn vài loại hạt có dầu như: lạc, hạnh nhân, óc chó, hạt thông, vừng…với đủ ứng dụng gồm: trộn với yến mạch cho món ngũ cốc nướng giòn (granola), trộn bột bánh nướng brownie, hay rắc vào các món salad, nộm. Tuy nhiên, bảo quản như thế nào để chúng vẫn thơm ngon tự nhiên? Hãy tham khảo những gợi ý sau nhé!

Các loại hạt có dầu như hạnh nhân, óc chó, thông, bí, hướng dương… thường có tuổi đời không dài do chứa lượng dầu cao, đến từ chất béo không bão hòa lành mạnh. Thật không may, chất béo có lợi này không bền vững, nhạy cảm với nhiệt độ cao, ánh sáng, oxy, chúng chuyển hóa thành chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe và biến đổi có mùi hôi khó chịu và bị hăng. Ăn các hạt bị ôi như vậy thậm chí có thể khiến bạn đau dạ dày và tiêu chảy.

Do đó, vấn đề bảo quản trở nên vô cùng cần thiết và quan trọng. Sau đây là 1 số nguyên tắc bạn nên lưu ý:

Mua tươi

Bạn nên mua các hạt tươi mới nhất có thể. Kinh nghiệm cho thấy nếu mua ở các cửa hàng lớn, uy tín sẽ yên tâm hơn vì hàng hóa được quay vòng nhanh và liên tục thêm mới. Nếu có thể, bạn hãy nếm thử trước khi mua để đảm bảo độ tươi mới. Đồng thời, chỉ nên mua đúng lượng cần dùng cho tới lần đi chợ tiếp theo.

9786875295_ecb5274a0f_bBộ thìa đong inox Cuisipro, 5 chiếc/bộ

Mua hạt nguyên hạt, nguyên vỏ

Hạt nguyên hạt, nguyên vỏ sẽ giữ tươi được lâu nhất. Bởi vì một khi bị cắt nhỏ, nướng, hay nghiền bột, nghiền thô, các hạt sẽ tiết dầu, và nhanh bị ôi, mất mùi thơm tự nhiên.

Hãy giữ thói quen tự nướng vàng và nghiền bột hạt. Điều đó không chỉ giúp đảm bảo độ tươi mà những loại hạt như hồ đào, bột hạnh nhân, bột lanh nướng cũng sẽ có vị ngon hơn.

10751456953_b647499fac_b

Bỏ hộp kín

Hãy giữ tất cả các hạt vào hộp có nắp đậy kín. Sử dụng các hộp kẹo cũ, lọ mứt hoặc bất cứ chai lọ nào bạn có, miễn là bạn có thể đóng kín, ngăn không khí lọt vào và giữ hạt tươi mới nhất.

lf95fndp

Lọ thủy tinh Le Parfait: chịu nhiệt tốt có thể bỏ lò, đun cách thủy, thích hợp để làm mứt, đựng gia vị. 

Để chỗ mát

Bảo quản các loại hạt trong hộp kín là bước thứ nhất, tuy nhiên quan trọng hơn là hãy để chúng ở những nơi mát. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng ngay, hãy để hộp kín vào chỗ lạnh, tối trong ngăn chứa. Nhớ rằng, ở nhiệt độ phòng, các hạt này chỉ giữ được trong vài tháng. Để bảo quản chúng lâu hơn, hãy đặt chúng vào tủ lạnh ngăn mát hoặc ngăn đá. Nhìn chung, chỉ bảo quản các loại hạt tươi mới nhất trong 6 tháng ở ngăn mát và 1 năm ở ngăn đá.

Bí quyết bảo quản các loại hạt có dầu của bạn là gì? Hãy chia sẻ với Kitchen Art nhé!

Bài viết và hình ảnh có tham khảo tại trang food52

Các dụng cụ nhắc tới trong bài đều đã có tại Kitchen Art Store,

38 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội.

Điện thoại: 4-6.6802770. Email: info@kitchenart.vn

Comments