Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

9 yếu tố giúp bạn dễ dàng làm bánh mì tại nhà!

Cảm giác chờ đợi một ổ bánh mì tươi ra lò thật vui sướng khó tả, mùi men chua thơm đặc biệt, từng đường nét căng tròn, nở nang hấp dẫn đến lạ lùng. Thế mà hoàn toàn không khó để tạo nên điều kì diệu này trong bếp. Hãy tham khảo những yếu tố cơ bản giúp bạn chinh phục những chiếc bánh mì huyền thoại này nhé!

1. Bột mì nguyên cám tươi

Bạn không thể làm bánh mì tuyệt hảo mà thiếu bột mì ngon. Tất nhiên, bạn có thể làm bánh mì thành công với bột mì trắng, nhưng để có chiếc bánh ngon và dinh dưỡng nhất, bạn đừng bỏ qua bột mì nguyên cám. Thêm nữa bột càng mới thì giá trị dinh dưỡng cũng như mùi vị càng thơm ngon. Lưu ý rằng bột mì nguyên cám sẽ cần nhiều nước hơn và sẽ lên men nhanh hơn so với bột mì trắng.

2. Bột cái

Sự kết hợp của men tự nhiên và vi khuẩn có thể tạo nên loại bánh mì ngon nhất thế giới. Men giúp bánh nở phồng, và vi khuẩn sản sinh axit tự nhiên lại giúp bánh có vị thơm ngon và tươi lâu hơn. Mà cách làm bột cái cực dễ: Bạn chỉ cần trộn một ít bột mì và nước, rồi để ý “nuôi” chúng trong 2 tuần, nếu không chúng sẽ không đủ khoẻ và mạnh để làm bánh mì ngon. (Trong 1 bài khác chúng mình sẽ nói kỹ hơn về cách làm bột cái này nhé).

8311097297_541e55a8a6_z

3. Bát trộn

Bạn cần có dụng cụ để trộn bột trong đó! Ngày xưa, những thợ làm bánh mì thường trộn bột trong những máng gỗ lớn. Hiện nay, họ chủ yếu sử dụng tô/bát trộn bằng nhựa hoặc inox. Nếu bạn dùng tô thuỷ tinh, bạn còn nhìn thấy hoạt động nở phồng của hỗn hợp bột theo thời gian.

4. Dao cắt bột

Nếu người bếp trưởng sẽ không vào bếp mà không có dao đầu bếp, thì các thợ bánh mì cũng không thể thiếu chiếc dao cắt bột này. Nói như vậy để thấy rằng, đây là dụng cụ siêu tiện lợi khi bạn bắt tay vào làm bánh mì. Bạn sẽ cần đến chúng khi cần chia bột, để cắt tạo hình hay bất cứ lúc nào muốn lấy sạch bột ra khỏi mặt bàn.

5. Nhiệt kế

Nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lên men. Vì vậy việc theo dõi cần thận nhiệt độ phòng, nhiệt độ nước trộn bột và nhiệt độ hỗn hợp bột quả là điều quan trọng với người làm bánh mì. Bạn càng hiểu rõ hỗn hợp bột bánh mì của bạn phản ứng khác nhau thế nào ở mức nhiệt khác nhau bạn sẽ càng dễ có những mẻ bánh mì thành công.

6. Cân nhà bếp

Hầu hết mọi người khi bắt đầu làm bánh đều gặp vấn đề về liều lượng nguyên liệu. Bạn sẽ sớm nhận thấy rằng việc cân nguyên liệu sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn nhiều. Khi bạn đo lượng nguyên liệu khô theo thể tích, bạn có thể thấy sai số cuối cùng khá lớn so với việc dùng cân. Tuỳ vào tay đo, 1 cốc đong bột có thể tương đương 100g, hoặc có lúc lên tới 175g, trong khi 100g bột luôn là 100g. Vậy nên việc đầu tư vào 1 chiếc cân điện tử nhà bếp hoàn toàn không lãng phí chút nào.

7. Khuôn bánh mì loaf

Khuôn dạng chữ nhật này thật sự hữu dụng, bạn có thể dùng làm các loại bánh hoa quả, bánh mì nhanh, bánh gối đến các loại bánh mì ngũ cốc. Tùy theo nhu cầu mà các bạn có thể mua 1 khuôn to (23 x 13 x 6 cm) hoặc 1-2 khuôn nhỏ hơn.

16206799821_2da0991273_b

8. Dao rạch bánh mì

Ngay trước khi đưa bánh vào lò nướng, bạn cần thực hiện động tác cuối cùng: rạch 1 đường sắc ngọt trên mặt bánh. Nếu rạch đúng và đủ độ sâu, chiếc bánh của bạn sau khi ra lò sẽ nở căng đẹp mắt, cũng như tạo sự khác biệt về hương vị và kết cấu so với khi bạn không rạch.

16436994895_1929a690d4_b

9. Dao răng cưa (dao bánh mì)

Nếu bạn có ý thích dùng tay trần để xé bánh vừa ra lò thì cũng không quên trang bị 1 chiếc dao răng cưa để cắt bánh nhé! Bạn sẽ có những lát bánh mì mịn đẹp. Tiêu chí lựa chọn dao cắt bánh tốt là : Dao lưỡi mỏng, bản rộng, độ dài vừa đủ (khoảng 30cm).

Bài viết và ảnh tham khảo tại trang food52.

Một số sản phẩm nói tới trong bài đều có bán tại: 
Kitchen Art Store & Studio
Số 38, phố Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội (rẽ trái từ đường Xuân Diệu).
Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 /  Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email:   info@kitchenart.vn
Website: www.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN

Comments