Bánh quy (cookies) mặc dù khá quen thuộc nhưng luôn được yêu thích trong những bữa tiệc cuối năm. Chỉ cần đong đủ nguyên liệu, trộn đều, tạo hình và một vài thao tác nhỏ là bạn có thể chinh phục loại bánh cổ điển này và làm cho bữa tiệc tại gia của mình thêm phần sinh động, ý nghĩa.
8 tuyệt chiêu Kitchen Art tổng hợp sau đây chính là những nguyên tắc cơ bản để cho ra lò chiếc bánh quy thơm ngon như ý.
1. Cân điện tử- hiệp sĩ của nhà bếp
Sự chính xác chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong làm bánh. Bạn sẽ cần đến chiếc cân này mỗi khi cần đong các nguyên liệu như bột mỳ, bột nở (baking powder), bột nổi (baking soda) và muối. Một chiếc cân điện tử luôn tiện ích hơn rất nhiều những chiếc cốc đong thông thường, không chỉ có khả năng đong được khối lượng lớn hơn mà còn có thể đong theo những đơn vị khác như ml, lb… hay tính năng cân trừ bì rất hiệu quả. Kitchen Art thường xuyên nhập cân điện tử của các hãng mác uy tín trên thế giới.
Tham khảo: Cân điện tử Cuisaid: 540k
2. Dụng cụ chống dính cho bánh- quyết định mẻ bánh thành công
Bạn sẽ cần đến giấy nến để lót khay nướng bánh hay nâng cấp lên tấm siliconne (Silpat) để chống dính cho bánh, và cản nhiệt hấp thụ quá nhanh làm cháy đáy bánh. Tuy nhiên hiệu quả nhất vẫn là tấm silpat bởi bạn có thể tái sử dụng nhiều lần trong nhiều năm và cũng dễ lau rửa.
Tham khảo: Tấm silicone mat Sil eco 30x42cm: 370.000vnd
3. Tránh trộn bột quá kỹ
Để bánh quy xốp mềm, bạn không nên trộn hỗn hợp bột quá nhiều, mà chỉ trộn đến khi các nguyên liệu đồng nhất. Trộn bột quá kỹ sẽ kích hoạt gluten, một chất tinh bột làm cứng và giòn thức ăn khi nướng. Đánh bột càng kỹ, gluten được kích hoạt càng nhiều, khi đó bột của bạn sẽ bị chai.
Tham khảo: Phới silicone
4. Một lạnh, hai cán
Khối bột sẽ dễ cán và cắt với khuôn cắt bánh quy hơn nếu đủ thời gian làm lạnh. Ngược lại, chất béo (chủ yếu là bơ) trong bột nhanh chóng tan chảy ở nhiệt độ cao khiến bột bị dính vào tay, dụng cụ và mặt cán. Cách hiệu quả nhất để cán và cắt bánh chính là bọc màng nilong thực phẩm khối bột và để ngăn lạnh, và chỉ lấy một phần đủ cán một mẻ bánh của bạn. Để giữ dáng bánh quy nhất, ngay sau khi cắt bằng khuôn bánh quy, hãy tiếp tục đặt trở lại tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nướng.
Tham khảo: Cây cán bột
5. Kích cỡ bánh
Sự đồng đều kích cỡ cũng quan trọng khi nướng bánh quy. Lý do rất đơn giản: bánh có cùng kích cỡ sẽ nướng cùng thời gian như nhau. Trong cùng một khay bánh, nếu có nhiều kích cỡ bánh, thì rất dễ những chiếc nhỏ nhất sẽ bị cháy trong khi cái to chưa kịp chín.
Tham khảo: Khuôn cắt bánh quy
6. Tránh xếp bánh quá dày
Mọi loại cookies đều cần một không gian rộng trên khay bánh đủ để bánh phồng nở khi nướng. Quá trình nướng đồng nghĩa cookies giải phóng hơi nước và chính hơi nước là yếu tố duy trì độ ẩm cho bánh. Điều này lý giải tại sao bánh đặt ở góc khay thường nướng chín nhanh hơn, giòn hơn những chiếc đặt ở giữa khay. Góc khay nướng sẽ chiếu nhiệt trực tiếp lên cookies và do có ít bánh xung quanh những chiếc trong góc nên chúng hấp thụ hơi nước ít hơn và sẽ khô nhanh hơn những chiếc còn lại.
Tham khảo: Khay nướng bánh quy
7. Nhiệt độ- thời gian
Nhiệt độ lò và thời gian nướng quyết định trực tiếp kết cấu chiếc bánh quy. Nếu bạn thích bánh giòn, hãy giảm nhiệt độ lò nướng và tăng thời gian nướng lên. Còn nếu thích bánh mềm dẻo hơn, cần tăng nhiệt lò và giảm thời gian nướng. Bạn cũng lưu ý đổi chiều khay bánh khi được nửa thời gian nướng bởi hầu hết các lò đều không tản đều nhiệt.
Tham khảo: nhiệt kế lò nướng
8. Làm nguội bánh
Việc làm nguội bánh khi nào, ở đâu cũng quyết định lớn đến mức độ thành công cho mẻ bánh của bạn. Sau khi đã lấy bánh ra khỏi lò, hãy chuyển chúng lên 1 chiếc giá có rãnh phơi, giúp chúng thoát hơi nhiệt nhanh. Nếu không, khi bánh còn ở trên khay nóng tức là bánh vẫn tiếp túc nướng. Bạn cũng cần lưu ý, bánh quy phải nguội hoàn toàn trước khi phủ kem hay đóng gói trong túi kín.
Tham khảo: giá để nguội bánh
Vậy bạn đã sẵn sàng nướng bánh quy chưa? Tham khảo bộ dụng cụ cookies cơ bản và những quy tắc này bạn có thể chinh phục mọi loại bánh quy từ chocolate chip cổ điển cho tới bánh quy gừng với mọi loại mùi vị, hình dáng. Hãy bật lò lên và bạn sẽ có một mùa lễ hội với hàng loạt bánh trái yêu thích.
Hình ảnh được chụp tại Kitchen Art Studio
Mọi sản phẩm trong bài viết hiện đều có mặt tại Kitchen Art Store (số 38 ngõ 27 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội)
Bài viết có tham khảo từ Tạp chí Gourmet tháng 12/2012.