Dù lớn hay nhỏ, một tủ bếp sắp xếp gọn gàng và khoa học giúp bạn lấy nguyên liệu, dụng cụ một cách dễ dàng là việc nên làm. Hơn nữa, khu vực bếp được tổ chức ngăn nắp, sạch sẽ còn giúp bạn nấu nướng hiệu quả và hứng thú hơn.
Trước khi sang mùa hè, có thể bạn sẽ cần làm mới lại tủ, kệ bếp để chuẩn bị nấu nướng những món ăn tươi ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Vậy hãy xem các chuyên gia có những bí quyết cất trữ và sắp xếp tủ bếp tuyệt vời thế nào nhé! Chỉ cần dành ra vài giờ dọn dẹp bạn sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn thế trong vài tháng, thậm trí cả năm!
1. Loại bỏ đồ cũ, hết hạn
Hãy bắt đầu bằng việc dứt khoát loại bỏ những đồ/ thực phẩm quá hạn. Kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm dự trữ, phân loại những đồ thường sử dụng và dài hạn với những cái sắp hết hạn, đã bật nắp, mất nhãn hoặc có dấu hiệu hư hỏng. Bạn có thể cho đi, đem tặng lại những đồ dùng không còn sử dụng nữa.
2. Lau rửa sạch
Khi đã lấy hết mọi thứ ra khỏi tủ bếp, bạn có thể nhanh chóng lau rửa, thấm khô tủ, các chai, lọ, hộp chứa thực phẩm bằng khăn sạch. Đặc biệt chú ý đến các chai dầu, syrup, dấm…thường bị bám dính vết bẩn bên ngoài.
3. Chia ngăn tủ bếp
Tủ bếp nên được chia nhỏ thành những khu vực chuyên biệt như: ngăn để bát đũa, ngăn để đồ khô, ngăn để gia vị lỏng, ngăn để tạp phẩm… để khi cần bạn không mất quá nhiều thời gian tìm kiếm, lau dọn.
Giỏ, hộp và thậm chí cả khuôn nướng lớn đều khá hữu ích, giúp bạn giữ căn bếp khỏi hỗn độn. Ví dụ bạn có thể sắp xếp những dụng cụ làm bánh nhỏ, dễ bị rơi, lẫn vào khuôn nướng bánh mì, để sẵn một góc để bạn dễ lấy ra bất kỳ khi nào cần.
Giữ hành, tỏi khô trong giỏ hay hộp riêng, đặt nơi khô, thoáng và dễ lấy hàng ngày.
4. Sắp xếp ngăn nguyên liệu theo tần suất sử dụng
Hãy nhớ tới quy trình bạn nấu nướng, và đặt những nguyên liệu hay dùng trong tầm với như dầu ăn, dấm, muối, đường. Ngược lại sắp xếp những đồ ít dùng lên cao hoặc sau cánh tủ.
Một số thực phẩm có thể giữ trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng như bột, hạt, bột gia vị, ngũ cốc như mầm lúa mì, bột lanh… Ngoài ra, lập một danh sách mua sắm nguyên liệu sẽ giúp bạn quản lý nguyên liệu tồn trữ dễ dàng hơn.
5. Bảo quản thực phẩm bằng lọ/hũ thuỷ tinh
Hãy chuyển tất cả đồ khô vào các hũ, lọ thuỷ tinh bạn có sẵn. Túi nhựa hay hộp các tông thật sự không hiệu quả và có thể tiềm ẩn nhiều vi khuẩn cũng như ẩm mốc. Trong khi đó, hũ thuỷ tinh vừa giúp trữ đồ khô sạch vừa giúp bạn tìm lấy dễ dàng trong nháy mắt.
6. Tối đa công năng sử dụng
Bất cứ không gian nào trong bếp cũng có thể sử dụng ngay cả những khu vực khó dùng nhất. Ví dụ có thể tận dụng khoảng không gian dưới bồn rửa hoặc trên tủ bếp để đặt các thùng/hộp kín. Với những không gian sâu như trên lò nướng hay tủ lạnh, các giá/kệ thích hợp để trữ bát, đĩa, khay nướng bánh quy, thớt hoặc dụng cụ nướng bỏ lò.
7. Tạo khoảng xanh
Nếu có thể, bạn hãy thiết kế một khoảng xanh nhỏ trong căn bếp bằng cách gieo trồng những cây gia vị, rau thơm, rau mầm…Một không gian xanh tươi tuy nhỏ nhưng có lợi ích không ngờ, làm tăng cảm hứng vào bếp nấu, nướng hay đơn giản là tự pha 1 ly cocktail cùng cỏ cây có sẵn trong bếp cũng thật tuyệt phải không?
8. Dán nhãn khi cần
Nếu bạn đang dự trữ hàng loạt loại bột khác nhau như bột mì đa dụng, bột nguyên cám, bột ngô, bột gạo nếp, bột gạo tẻ, bột gluten-free… hay đường, các hạt làm bánh thì việc cần làm ngay là dán nhãn cho từng hộp đựng riêng kèm theo hạn sử dụng. Ngăn tủ nguyên liệu của bạn chắc chắn sẽ gọn gàng, dễ tìm và sáng sủa hơn rất nhiều so với việc chồng chất các túi nhỏ hay hộp không nhãn.
Khi việc sắp xếp đồ như trên đã trở thành thói quen thì việc lấy ra sử dụng hay cất vào sẽ trở thành một công việc quen thuộc và tốn rất ít thời gian của bạn.
Chúc bạn vào bếp vui vẻ!
Bài viết và ảnh tham khảo tại trang jamieoliver.
Kitchen Art Store & Studio
Số 38, phố Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội (rẽ trái từ đường Xuân Diệu).
Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 / Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email: [email protected]
Website: www.kitchenart.vn
Online store: www.store.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN