Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

6 THỰC PHẨM CÓ TÁC DỤNG “CHỐNG NẮNG” MÀ BẠN NÊN BỔ SUNG VÀO BỮA SÁNG

Để chống nắng, ngăn chặn tia UV của mặt trời, kem chống nắng luôn là một sự lựa chọn hàng đầu mà ai cũng nghĩ tới. Nhưng bạn có biết rằng bữa sáng cũng có thể trở thành một bước “chống nắng” cực quan trọng và hiệu quả chưa?

Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao bữa ăn đầu tiên trong ngày có thể chuẩn bị và bảo vệ sức khỏe và làn da của bạn khi hè tới nhé!

Tại sao ăn những thành phần này vào ban ngày lại quan trọng

Joseph S. Takahashi, tiến sĩ, chủ tịch khoa học thần kinh tại Viện não Peter O’Donnell Jr. của Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas, cho biết chúng ta có “đồng hồ da”. Trong nghiên cứu năm 2017 của mình, Takahashi và nhóm của ông đã phát hiện ra rằng một loại enzyme tái tạo làn da bị tổn thương do tia UV có chu kỳ sản xuất hàng ngày có thể bị thay đổi khi ăn thức ăn vào những thời điểm khác nhau. “Nếu bạn có một lịch trình ăn uống bình thường, thì bạn sẽ được bảo vệ khỏi tia UV vào ban ngày tốt hơn. Nếu bạn có một lịch trình ăn uống bất thường, điều đó có thể gây ra sự thay đổi có hại trong đồng hồ da của bạn” Tiến sĩ Takahashi nói trong một thông cáo báo chí.

Vì vậy, thay vì một bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm, hãy thử kết hợp những thực phẩm tốt cho làn da vào bữa sáng của bạn để bổ sung thêm chất chống nắng:

6 Thực phẩm chống nắng cho da tự nhiên vào bữa sáng

Quả việt quất

Việt quất không chỉ là loại quả được yêu thích vào mùa hè mà còn giúp bảo vệ sức khỏe chúng ta trong mùa hè. Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và căng thẳng. Quả việt quất thậm chí còn tốt hơn nếu chúng thuộc giống hoang. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin C giúp ngăn ngừa nếp nhăn cực hiệu quả. 

Xem thêm: Cách làm Muffin Chanh – Việt quất nhanh gọn cho bữa sáng!

Quả việt quất

Dưa hấu

Cà chua được biết đến với việc chứa rất nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa tạo nên sắc đỏ của cà chua. Nhưng dưa hấu thực sự còn chứa nhiều lycopene hơn thế. Theo một nghiên cứu năm 2012, Lycopene hấp thụ cả bức xạ UVA và UVB, mặc dù có thể mất vài tuần nó mới có thể có tác dụng. Sau một vài tuần ăn dưa hấu hàng ngày,  Lycopene sẽ có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nó không thay thế hoàn toàn các biện pháp bảo vệ khác, chẳng hạn như SPF và quần áo chống nắng, chống lại các vết nám da và tổn thương da. 

Dưa hấu

Các loại hạt

Quả óc chó, hạt chia và hạt lanh đều chứa nhiều axit béo omega-3. Cá và trứng cũng là những nguồn cung cấp chất béo sạch và tốt cho da. Cơ thể chúng ta không thể tạo ra omega-3, vì vậy chúng ta cần bổ sung thêm vào chế độ ăn uống của mình. Omega-3 giúp duy trì độ đàn hồi của da và chống viêm. Omega-3 cũng giúp cơ thể bạn phản ứng một cách tự nhiên khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

Cà rốt và rau xanh

Cơ thể chúng ta chuyển hóa beta carotene thành vitamin A, rất quan trọng đối với sức khỏe làn da. Một phân tích tổng hợp năm 2007 cho thấy beta carotene cung cấp khả năng chống nắng tự nhiên sau 10 tuần bổ sung thường xuyên. Cà rốt và các loại rau xanh như cải xoăn và rau bina là những thực phẩm bổ sung beta carotene tuyệt vời, đặc biệt tốt khi thêm vào khẩu phần ăn buổi sáng. Lá xanh có nhiều chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp ngăn sự hình thành của nếp nhăn, tác hại của ánh nắng mặt trời và thậm chí là ung thư da.

Cà rốt và rau xanh

Trà xanh

Trong một nghiên cứu năm 2010, flavanol có trong cả trà xanh và trà đen được gọi là EGCG. Một nghiên cứu khác trên động vật về trà xanh cho thấy nó làm giảm tổn thương da do tia UVA và bảo vệ chống lại sự suy giảm collagen. Collagen là loại protein dồi dào nhất của cơ thể chúng ta. Nó mang lại cho làn da sự căng bóng và săn chắc.

Trà xanh

Xem thêm: 10 Lợi ích của Trà Xanh đối với sức khỏe đã được khoa học chứng minh

Súp lơ trắng

Khi nhắc đến rau và trái cây, một quy tắc sức khỏe chung mà mọi người hay tin theo đó là chọn những loại thực phẩm có màu sắc sặc sỡ. Do chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Nhưng đặc biệt trong số đó có súp lơ trắng, tuy màu nhạt nhưng lại có tỉ lệ chất chống oxy hóa cực cao. Súp lơ có chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại oxy hóa từ các gốc tự do. Ngoài ra, súp lơ còn là một loại thực phẩm chống nắng tự nhiên nhờ chất histidine. Axit alpha-amino này kích thích sản xuất axit urocanic, chất hấp thụ bức xạ tia cực tím.

Xem thêm: Cách làm súp bông cải trắng giúp bạn bổ sung rau củ nhiều hơn

Cách làm súp bông cải trắng

Comments