Đồ gang đã trở thành một xu thế trong nhiều năm gần đây. Từ các bà nội trợ gia đình, người nấu nướng trong các tiệm ăn nhỏ đến các đầu bếp nhà hàng cao cấp, đều quay trở lại sử dụng chảo gang như một bí quyết truyền thống từ cha ông truyền lại.
Hãy cùng Kitchen Art tìm hiểu 5 lý do nên sở hữu nồi, chảo gang nhé!
1.Bền suốt đời
Có thể khẳng định một điều rằng, gang là chất liệu bền nhất với tuổi thọ cao trong các nguyên liệu chế tạo nên đồ bếp. Bạn có thể dùng hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm, hàng thế kỷ, truyền từ đời này sang đời khác. Dù trong quá trình sử dụng, bạn có vô tình làm chảo gang bị hoen gỉ, hay bạc màu, thì chỉ cần vài bước tôi dầu, nung lại, chiếc chảo gang bóng loáng như vừa mới mua lại trở về với bạn. Châm ngôn của Lodge – nhà sáng chế dòng sản phẩm đồ bếp gang nổi tiếng toàn cầu chính là: “Chúng tôi không sản xuất đồ bếp, chúng tôi làm nên những đồ gia truyền để sử dụng qua nhiều thế hệ.”
2. Khả năng chống dính tự nhiên, tốt cho sức khỏe
Khác với chảo gang, chảo chống dính lưu giữ hóa chất độc hại. Các lớp phủ chống thấm để giữ thực phẩm không dính/bám vào chảo chứa PFCs (perfluorocarbons) – một hóa chất có liên quan đến các bệnh về gan, ung thư, chu kỳ phát triển cơ thể, mãn kinh sớm (theo nghiên cứu trong tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism 2011). PFCs có thể được phát tán dưới dạng khí từ chảo chống dính khi chảo được nung nóng ở nhiệt độ cao. Tương tự như vậy, chúng dễ dàng bám vào thức ăn, thâm nhập cơ thể khi bề mặt chảo bị trầy xước.
Thiếu sắt là hiện tượng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt với phụ nữ. Nồi/chảo gang không ngấm hóa chất, đồng thời chúng còn bổ sung thêm một hàm lượng sắt nho nhỏ vào thức ăn của bạn.
3. Khả năng chịu nhiệt cao và tản nhiệt đều
Nếu như các loại chảo nhôm, inox thông thường nhiều lần khiến bạn bực tức, phải lật, đảo thức ăn liên tục vì nhiệt không đều thì chảo gang sẽ giúp bạn giải quyết điều này một cách hoàn hảo!
Mặc dù, gang cần nhiều thời gian để hấp thu nhiệt hơn so với các kim loại khác. Tuy nhiên, khả năng giữ nhiệt cũng như khuếch tán nhiệt độ của chúng lại cực kỳ xuất sắc. Ngay cả khi đã tắt bếp, chảo gang vẫn giữ nóng rất lâu, và thức ăn trên nồi, chảo gang vẫn tiếp tục được nấu. Đây cũng là điều khiến bạn cần lưu ý, hãy cẩn thận khi chạm vào đồ gang sau khi nấu, bởi chúng rất nóng!
4. Đồ gang đa dụng, đa năng
Nồi, chảo gang dùng được trên mọi loại bếp: bếp gas, bếp từ, bếp điện, bếp hồng ngoại… và thậm chí cả lò nướng.
Nếu là một tín đồ của món ăn Âu, bạn sẽ thấy điều này rất tuyệt vời. Rất nhiều món ăn như bít tết, ức gà nướng… đều cần bước “áp chảo” lấy màu trước khi cho vào nướng tiếp trong lò. Vì nướng thịt trong lò giúp món ăn mềm ẩm hơn là rán trên chảo. Thay vì phải dùng riêng một chiếc chảo và một khay nướng riêng, mọi công đoạn của món ăn giờ chỉ cần làm trên một chiếc chảo duy nhất!
5. Giá thành phải chăng
Thay vì dùng một chiếc chảo nhôm, inox trong một vài năm thì bạn có thể dùng một chiếc chảo gang cả đời. Và giá thành cho một chiếc chảo gang dùng được vài chục năm như vậy là quá phải chăng đúng không nào?
Kitchen Art – tự hào là nhà phân phối chính thức Đồ gang Lodge tại Việt Nam!
Hình ảnh và nội dung trong bài viết tham khảo từ: lodgemfg.com