Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art Admin thực hiện

Xem thêm >>

11 típ giúp bạn nướng bánh thành công (Phần 1)

Để nướng bánh thành công bạn cũng cần có sự chính xác, và tuân thủ một số nguyên tắc chặt chẽ. Kitchen Art xin chia sẻ 11 lời khuyên từ Chuyên gia ẩm thực của trang Bonappetit  giúp bạn ra lò những mẻ bánh chuẩn như ngoài hàng!

1. Dùng nguyên liệu ở nhiệt độ phòng
Nếu bạn đã từng thấy một lần, bạn sẽ thấy cả nghìn lần cụm từ này trong các công thức khi nhắc đến bơ, trứng, sữa… Đây là một bước bạn không nên bỏ qua nhất là với những công thức công thức bánh bắt đầu bằng thao tác đánh bông mượt bơ, đường. Các nguyên liệu này khi ở nhiệt độ phòng sẽ giúp bạn dễ dàng có được hỗn hợp mượt mịn, không bị vón cục. Nếu bạn dự định làm bánh, chắc hẳn bạn cần lên kế hoạch trước và thêm 1 chút kiên nhẫn.
Thêm một lưu ý nữa, các nguyên liệu khi trộn với nhau nên ở cùng mức nhiệt: Hãy thêm nguyên liệu nóng vào hỗn hợp nóng, lạnh vào cùng nguyên liệu lạnh. Ví dụ: khi bạn làm ganache, nếu đổ kem quá nóng vào sô cô la quá lạnh, chất béo ca cao rất dễ bị tách, khiến hỗn hợp ganache của bạn mất độ bóng cần thiết.

kouign-amann-butter-620x440

2. Đầu tư vào những dụng cụ chất lượng
Bạn có thể nướng bánh thành công trong một chiếc lò bình dân (nhiệt độ trong lò có thể không chuẩn so với vạch chỉ bên ngoài), bạn vẫn có thể điều chỉnh nhiệt đúng với sự trợ giúp của nhiệt kế lò nướng. Tuy nhiên bạn sẽ gặp rắc rối nếu sử dụng những dụng cụ làm bánh kém chất lượng. Một chiếc khuôn quá mỏng, hay méo, han gỉ sẽ dẫn nhiệt kém hiệu quả và chắc chắn mẻ bánh của bạn sẽ không chuẩn như ý.
Riêng đối với tô/bát trộn bột, các chuyên gia nhấn mạnh rằng chất liệu kim loại hoặc thuỷ tinh sẽ hiệu quả hơn cả, nhất là khi bạn cần đun cách thuỷ. Tuyệt đối không dùng bát trộn nhựa khi thực hiện công đoạn này!

_MG_6280

3. Chống dính bằng bơ và bột
Bạn nên biết sức mạnh của việc chống dính khuôn bằng bơ và bột mì lớn thế nào. Những công thức yêu cầu chống dính bằng bơ, và phủ bột lên là chắc chắn có lý do: hỗn hợp bột của bạn có khả năng dính khuôn rất cao, nhưng bơ có thể giải quyết được vấn đề này. Theo kinh nghiệm, bạn hãy hào phóng một chút bằng việc phết bơ kín các cạnh và đáy khuôn, lưu ý thêm bột đủ để bao phủ kín hết diện tích khuôn, và úp ngược khuôn, vỗ nhẹ để loại bỏ phần bột thừa. Cẩn thận không nên để tay chạm vào phần chống dính này!

chongdinhkhuon3

4. Cân nguyên liệu
Chúng mình đều tin tưởng vào sức mạnh tuyệt vời của cân điện tử nhà bếp. Nướng bánh thành công nghĩa là bạn cần loại bỏ tối đa các lỗi tiềm ẩn, trong đó đòi hỏi việc cân đong nguyên liệu phải chính xác. Ví dụ 1 cốc đong bột (cup) đo bằng thể tích có thể sai lệch và lên tới 150g bột, và làm thay đổi độ đặc, xốp của cốt bánh. Cân điện tử tốt giúp bạn loại bỏ mọi sự phỏng đoán và tránh việc phải rửa cốc đong sau mỗi lần dùng. Bạn cũng đừng bỏ qua chức năng trừ bì khi cần cân thêm nguyên liệu vào tô/bát trộn nhé!

_MG_3033

5. Bỏ ngay những đồ cũ
Bạn muốn nướng một ổ bánh mì chuối? Công thức yêu cầu baking soda. Bạn có baking soda. Nghe thật tuyệt, phải không? Nhưng có một vấn đề, baking soda ở trong tủ lạnh của bạn từ vài năm rồi. Giải pháp ư? Đơn giản nhất là bạn hãy bỏ ngay và mua mới. Phần lớn nguyên liệu sử dụng để nướng bánh như baking soda, baking powder, men nở, bột mì… có hạn dùng tương đối ngắn, nếu bạn không nướng bánh thường xuyên, hãy mua số lượng nhỏ. Để kiểm tra baking soda của bạn còn dùng được không, bạn đổ nước sôi lên một lượng nhỏ bột, nếu nổi bong bóng, tức là vẫn còn mới. Mẹo phân biệt một số nguyên liệu khác như sau: bột mì mới ngửi vẫn thơm, sáng màu, không vón cục, men nở tươi sẽ tan hoàn toàn trong nước ấm (50-60C), nổi bong bóng và sùi bọt như gạch cua sau vài phút.

Bài viết và ảnh tham khảo tại trang bonappetit.

Một số sản phẩm nói tới trong bài đều có bán tại: 
Kitchen Art Store & Studio
Số 38, phố Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội (rẽ trái từ đường Xuân Diệu).
Điện thoại: Bán lẻ: 4-6.6802770 /  Doanh nghiệp: 4-6.6802771
Email:   info@kitchenart.vn
Website: www.kitchenart.vn
Facebook: www.facebook.com/KitchenArtVN

Comments