Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art thực hiện

Xem thêm >>

Vì sao nấu bằng chảo gang tốt cho sức khỏe?

Gần đây, chảo gang đang có xu hướng quay lại với nhà bếp sao bao nhiêu năm vắng bóng. Sự lấn át của các loại thế hệ chảo chống dính đã làm phai nhạt đi chiếc chảo gang đầy lợi ích. Nhưng nếu nắm được lợi ích khi sử dụng chảo gang đối với sức khỏe của bạn  thì chắc chắn bạn sẽ phải sắm ngay một chiếc chảo gang cho căn bếp của mình đấy!

  1. Giảm lượng dầu mỡ trong thức ăn

 

 

Khi sử dụng chảo gang để nấu nướng, bạn chỉ cần một ít dầu ăn hoặc một lớp rất mỏng để chiên/ xào thực phẩm. Điều này giúp bạn không những tiết kiệm được dầu ăn mà còn kiểm soát được lượng dầu ăn dung nạp vào cơ thể.

Một trong các lý do khiến chúng ta dùng nhiều dầu mỡ khi chiên rán ở chảo chống dính thông thường là do lớp chống dính không tốt. Lớp chống dính không tốt dẫn đến lượng dầu mỡ bị ngấm vào bên trong lớp chống dính, bởi vậy chúng ta thường phải bổ sung một lượng dầu mỡ nhất định.

Vậy đối với chảo gang thì sao? Tại sao chảo gang lại giúp tiết kiệm dầu mỡ.

Đối với chảo gang, việc “tôi dầu” cho chảo ở lần đầu tiên sử dụng, những phân tử chất béo trong dầu khi được đun nóng sẽ bao phủ lên bề mặt chảo gang, giúp lấp đi những khe hở li ti và giúp chảo gang đanh, cứng hơn. Bởi vậy khi dùng dầu mỡ cho chảo gang thì dầu mỡ không hề bị tiêu hao mà còn giúp chảo gia cố thêm độ chống dính tự nhiên của chảo.

Vì một khi, chảo gang đã có lớp chống dính hoàn hảo, bạn sẽ chỉ cần vài giọt dầu ăn cho một quả trứng rán! Quả là tuyệt vời phải không nào?

 

2. Chảo gang không tiềm ẩn hóa chất như chảo chống dính

Ngược lại các thế hệ chảo chống dính ra đời dần thay thế đi chảo gang, tuy nhiên mỗi chúng ta lại không biết hoặc phớt lờ đi những độc hại của chảo chống dính. Các lớp phủ chống thấm để giữ thực phẩm không dính/bám vào chảo chứa PFCs (perfluorocarbons) – một hóa chất có liên quan đến các bệnh về gan, ung thư, chu kỳ phát triển cơ thể, mãn kinh sớm (theo nghiên cứu trong tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism 2011). PFCs có thể được phát tán dưới dạng khí từ chảo chống dínhkhi chảo được nung nóng ở nhiệt độ cao.

Điều đó có nghĩa khi chúng ta sử dụng chảo chống dính nấu ăn thì các chất độc hại đó dễ dàng được bám vào thức ăn khi chế biến, rồi sẽ thâm nhập vào cơ thể khi bề mặt chảo bị trầy xước do vệ sinh sai cách.

 

3. Hàm lượng sắt được củng cố khi chế biến bằng nồi/chảo gang

Thiếu sắt là hiện tượng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt với phụ nữ. Nồi/chảo gang không ngấm hóa chất, đồng thời chúng còn bổ sung thêm một hàm lượng sắt nho nhỏ vào thức ăn của bạn. Khi bạn nấu thực phẩm có tính axit như nước sốt cà chua trong nồi gang, hàm lượng sắt có thể gia tăng lên 20 lần.

 

4. Chảo gang giúp gia tăng hương vị khi chế biến món ăn

Trên thực tế, dụng cụ nấu ăn bằng gang luôn được các đầu bếp cao cấp sử dụng. Đây cũng là dụng cụ được sử dụng nhiều trong các nhà hàng cao cấp, các chương trình nấu ăn nổi tiếng như Master Chef phiên bản nhiều nước khác nhau.

 

 

Không phải ngẫu nhiên mà chảo gang lại được ưa chuộng và tin dùng như thế. Bởi khả năng giữ nóng lâu, tản nhiệt đều của chảo gang đem lại cho món chiên, rán vỏ ngoài ròn, đẹp, món bít tết (beef steak) được áp chảo hoàn hảo và các món xào có một hương vị không thể nào quên! Chảo gang thật sự giúp gia tăng hương vị khi chế biến món ăn. Và sự thích thú khi được tận hưởng những món ăn ngon đem lại tâm trạng vui vẻ và rất nhiều ích lợi cho sức khỏe của bạn đấy!

Với ngần ấy ích lợi cho sức khỏe, bạn còn ngần ngại gì mà không sắm ngay cho mình một chiếc chảo gang để trải nghiệm chứ?

Kitchen Art – tự hào là nhà phân phối chính thức Đồ gang Lodge tại Việt Nam!

(Thông tin và hình ảnh bài viết tham khảo từ internet, lodgemfg.com, Williams Sonoma, Pinterest…)

 

 

 

Comments