Công thức và bài viết do nhóm Phát triển công thức Kitchen Art thực hiện

Xem thêm >>

Cách làm sạch hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của nồi Instant Pot

“Của bền tại người”. – Đồ vật gì cũng vậy, nếu biết cách giữ gìn và bảo quản, đồ sẽ bền và luôn như mới. Hãy cùng Kitchen Art khám phá những mẹo làm sạch hiệu quả và cách kéo dài tuổi thọ cho nồi Instant Pot nhé!

 1. Làm sạch hàng ngày
 • Rửa nồi bên trong: Đây là việc làm đầu tiên sau khi bạn kết thúc bữa ăn với nồi Instant Pot. Hãy rửa bằng nước và xà phòng thông thương như các dụng cụ bếp khác nhé!
 • Lau sạch nồi bằng khăn ẩm: Sử dụng khăn ẩm để lau bên trong và bên ngoài nồi Instant Pot.
 • Làm sạch vòng đệm: Vòng đệm được làm bằng silicone nên rất dễ bám mùi và đổi màu của thực phẩm. Hãy tháo ra và rửa sạch sau mỗi lần nấu nướng. Sản phẩm sử dụng an toàn ở ngăn trên cùng của máy rửa bát.
 • Lau bên trong nắp: Đây là vị trí thường xuyên bị bỏ sót. Thức ăn, hơi nước rất dễ bám vào phía trong nắp nồi. Hãy lau sạch bằng khăn ẩm.

 

 

2. “Tổng vệ sinh” mỗi tháng

Mỗi tháng, bạn cần phải “tổng vệ sinh” nồi Instant Pot ít nhất 1 lần. Hãy làm theo các bước này để làm sạch sâu, ngăn ngừa tắc nghẽn do thực phẩm dư thừa bám lại và loại bỏ những mùi lạ khó chịu lâu ngày trong nồi Instant Pot nhé!

 •  Bước 1: Rút phích cắm

 

Đây là điều đầu tiên bạn cần làm trước khi thao tác bất kỳ bước làm sạch nào đối với Instant Pot. Điều này còn đặc biệt quan trọng hơn khi bạn muốn “tổng vệ sinh”.

 • Bước 2: Làm sạch từng bộ phận của nồi Instant Pot

Sử dụng một khăn sạch, ẩm để lau bên trong và bên ngoài nồi Instant Pot.

 

 

Sử dụng một chiếc chổi lông hoặc bàn chải nhỏ để loại bỏ phần dư lượng thực phẩm khô ra khỏi đáy nồi.

 

 • Bước 3: Rửa nắp nồi Instant Pot

Tháo rời nắp nồi, rửa sạch bằng nước ấm và xà phòng tẩy rửa.

 

 • Bước 4: Kiểm tra các bộ phận nhỏ hơn của Instant Pot

Các bộ phận nhỏ hơn xung quanh van hơi có thể bị tắc nghẽn với thực phẩm hoặc thức ăn dư thừa, vì vậy đây là thời điểm tốt để bạn kiểm tra và làm sạch chúng.

Trước tiên, bạn hãy mở van xả hơi và làm sạch nhanh chóng bằng nước ấm và nước rửa chén.

 

Tiếp theo, tháo vỏ bảo vệ van ở dưới nắp nồi. Tùy vào từng dòng nồi Instant Pot, vỏ bảo vệ van có thể vít chặt hoặc chỉ đậy lên van. Rửa sạch hoặc thay thế nếu cần thiết.

Cuối cùng, kiểm tra cốc hứng nước và rửa sạch.

 

 • Bước 5: Làm sạch vòng đệm

Tháo và kiểm tra vòng silicon bên dưới nắp. Nếu vòng silicone có xuất hiện vết nứt, hư hỏng hay biến dạng, hãy thay thế càng sớm càng tốt.

Rửa vòng silicone trong ngăn trên cùng của máy rửa chén, hoặc thực hiện xông hơi để loại bỏ bất cứ mùi lạ nào. Khi vòng đệm được làm sạch, hãy lắp lại đúng vị trí.

 

 • Bước 6: Rửa sạch nồi trong và các phụ kiện còn lại

Rửa sạch nồi trong, giá hấp và bất kỳ phụ kiện nào khác mà bạn thường xuyên sử dụng trong nồi Instant Pot. Sau khi làm sạch, sử dụng khăc giấy và giấm lau lại. Việc này sẽ giúp loại bỏ bất kỳ dư lượng chất tẩy rửa nào và giữ cho phụ kiện luôn được sáng bóng.

 • Bước 7: Lắp lại nồi Instant Pot hoàn chỉnh

Bước cuối cùng là đặt tất cả phụ kiện vào vị trí cũ và lắp ráp lại hoàn chỉnh. Hãy đảm bảo bạn không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào như nắp van, vòng đệm…

 

Mẹo khử mùi vòng đệm (khi cần thiết)

 

 

Nếu chiếc vòng đệm bên trong có mùi lạ, hãy khử mùi ngay bằng cách này!

Bạn chỉ cần pha một cốc nước (250 ml) với một cốc giấm (250 ml) và một chút vỏ chanh bào mỏng trong nồi Instant Pot. Bật nồi ở chế độ “Hấp” trong 2 phút. Vòng đệm và nồi sẽ được khử mùi hiệu quả.

 

(Hình ảnh và nội dung bài viết tham khảo từ www.onegoodthingbyjillee.com)

 

Comments